CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo tình hình sinh vật gây hại cho lúa. Tuần lễ từ 26/6 đến 02/7/2017

08:53 25/06/2017

Tính đến ngày 21/6/2017, lúa Hè Thu tại An Giang đã xuống giống được 232.565ha, đạt 97% diện tích kế hoạch. Trong đó, diện tích từ làm đòng đến trổ 141.565ha, chiếm 61%. Diện tích thu hoạch 14.442ha, năng suất bình quân 5,2tấn/ha. Theo dự báo của các cơ quan chức năng, tình hình thời tiết tuần tới tại An Giang, trời nắng và nhiều mây xen kẻ, có thể có mưa về chiều và tối.

Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh lem lép hạt và đạo ôn cổ bông phát triển. Ngoài ra, rầy nâu và sâu cuốn lá cũng phát triển và gây hại trên diện rộng. Nông dân cần thăm đồng thường xuyên, áp dụng biện pháp phòng trị phù hợp cho từng đối tượng.

Khi áp dụng biện pháp phun thuốc hóa học nông dân cần chú ý các vấn đề sau:

1. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông và lem lép hạt, cần sử dụng thuốc đặc trị có phổ tác động rộng để đạt hiệu quả phòng trị cao.

2. Đối rầy nâu, khi phun thuốc nên đưa cần phun thấp xuống để thuốc dễ xuống đến tận gốc lúa.

3. Đối với sâu cuốn lá, chỉ phun thuốc khi mật độ trên 20 con/m2 và không nên phun thuốc trị sâu cuốn lá khi lúa ở giai đoạn cong trái me.

4. Không dùng thuốc có hoạt chất Acetamiprid sau khi lúa trổ để phòng trị sâu rầy, dẫn đến dư lượng thuốc co2n trong hạt gạo, ảnh hưởng đến phẩm chất và hoạt động mua bán và xuất khẩu.

5. Sử dụng thuốc sau khi lúa trổ cần đảm bảo thời gian cách ly và phun đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì.

Đối với rau màu: Do vào chiều tối thường có mưa, rau màu rất dễ bị bệnh tấn công. Nông dân cần chú ý về vấn đề tiêu thoát nước để cây khô ráo, ít bị bệnh. Khi phun thuốc cần đảm bảo thời gian cách ly trên bao bì để sản phẩm được an toàn khi sử dụng.

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang