CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 25/10 đến 31/10/2021

08:30 25/10/2021

Tính đến ngày 25/10/2021, tại An Giang, lúa trên đồng chủ yếu ở giai đoạn làm đòng với hơn 83.000ha và có hơn 15.500ha lúa đã thu hoạch, ước năng suất đạt 5.21tấn/ha. 

Thời tiết âm u, mưa nhiều những ngày cuối tuần, bà con cần thăm đồng và quan sát kỹ để phát hiện đối tượng dịch hại phòng trị kịp thời, đặc biệt là bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn, đây là bệnh thường xuất hiện và gây hại nhẹ đến nặng từ giai đoạn lúa làm đòng đến trổ và làm giảm năng suất nếu nhiễm trung bình đến nặng.

Vết bệnh sẽ phát triển từ chóp lá, cháy từ mép lá vào trong, bệnh nặng làm lá bị cháy khô và đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất, khi xác định lúa bị cháy bìa lá bà con cần mua thuốc đặc trị khuẩn để phòng trị, phun theo hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài ra bệnh đạo ôn lá cũng phát triển mạnh, khi xác định lúa bị bệnh đạo ôn lá tiến hành phun thuốc phòng trị, tạm hoãn bón phân nếu lúa đang bệnh và không phun phân bón lá chứa đạm. Sau khi phun thuốc phải kiểm tra vết bệnh, nếu vết bệnh còn nhũn nước phải phun lại lần 2, khi phun nên phun kèm chất bám dính ở các lần phun thuốc.

Do trên đồng chủ yếu lúa đang làm đòng nên trong thời gian tới chuột sẽ cắn phá mạnh, việc quản lý chuột ở giai đoạn này hiệu quả nhất là bả mồi. Bà con không nên dùng pha thuốc sâu rầy với nhớt, không dùng siệt điện để diệt chuột.

Trong tuần qua trời, âm u liên tục nhiều ngày, cây lúa sẽ ăn phân chậm, bà con không nên nóng vội bón nhiều phân, gây thừa phân dễ ảnh hưởng đến đỗ ngã sau này và sâu bệnh xuất hiện nhiều hơn.

Trong khi thị trường vật tư phân bón, thuốc trừ dịch hại tăng cao, giá lúa đang ở mức thấp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang khuyến cáo bà con nên áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm vào sản xuất để giảm chi phí, đảm bảo lợi nhuận cuối vụ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, điện thoại: 02963.854.698.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang