CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 20/9 đến 26/9/2021

08:40 20/09/2021

Tính đến ngày 20/9/2021, toàn tỉnh đã đã xuống giống lúa Thu Đông 2021 được: 148.000ha,  đạt 92% so kế hoạch. Diện tích còn lại chưa xuống giống, bà con nên tranh thủ  chuẩn bị đất, để sản xuất không quá trễ so với các vùng khác, tránh nguy cơ dịch bệnh ở các trà lúa lớn  lây sang.

Hiện nay lúa trên đồng chủ yếu ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, các dịch hại xuất hiện tuần qua như bù lạch, ốc bươu vàng, chuột và đạo ôn lá. Với hiện trạng lúa như trên và thời tiết mưa nhiều, xen kẻ những ngày nắng nóng, bà con cần thăm đồng và quan sát kỹ để phát hiện đối tượng dịch hại phòng trị kịp thời.

- Để hạn chế chuột, bà con nên dùng các loại thuốc bả mồi được phép lưu hành tại Việt Nam và sử dụng theo khuyến cáo bao bì, không nên dùng điện, rất nguy hiểm đối với người đi đồng.

- Để hạn chế ốc bươu vàng, cần sử dụng thuốc đúng hướng dẫn trên bao bì, đánh rãnh nước sâu, đủ lớn để thoát nước mưa nhanh nhất.

- Ngoài ra bà con cũng chú ý bệnh đạo ôn lá trên lúa mạ đến đẻ nhánh. Đây là giai đoạn lúa rất dễ bị nhiễm từ trung bình đến nặng.

Trong quá trình sản xuất bà con nông dân cần hạn chế phun ngừa dịch hại mà tăng cường thăm đồng để phát hiện sớm dịch hại, áp dụng giải pháp phòng trị phù hợp. Ngoài ra, do giá vật tư, phân bón tăng cao trong thời gian vừa qua, bà con nông dân nên áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp theo IPM, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, đặc biệt nên giảm lượng giống gieo sạ, bón phân cân đối và tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ … để tiết giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Đối với tiêu thụ lúa, bà con chủ động liên hệ với các Tổ hợp tác, Hợp tác xã hoặc các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động thu mua lúa để ký kết hợp đồng sản xuất, tránh hiện tượng không có nơi tiêu thụ vào cuối vụ, gây ảnh hưởng đến chất lượng lúa sau thu hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình liên hệ ký kết hợp đồng sản xuất bà con phải tìm hiểu kỹ hợp đồng, thỏa thuận để tránh bị dụ lợi gây thiệt hại về kinh tế, nếu phát hiện trường hợp dụ lợi trong sản xuất tại địa phương phải báo ngay cho cơ quan chức năng can thiệp, giải quyết.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, điện thoại: 02963.854.698.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang