CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 11/9 đến 19/9/2021

08:30 11/09/2021

Tính đến ngày 11/9/2021, toàn tỉnh đã đã xuống giống lúa Thu Đông 2021 được: 133.700ha,  đạt 83% so kế hoạch. Diện tích còn lại chưa xuống giống, bà con nên tranh thủ  chuẩn bị đất, để sản xuất không quá trễ so với các vùng khác, tránh nguy cơ dịch bệnh ở các trà lúa lớn  lây sang.

Trong quá trình chuẩn bị đất cần chú ý các vấn đề sau:

- Dọn sạch rơm, rạ và nên dùng chế phẩm phân hủy rơm rạ phun trước khi cày vùi hạn chế ngộ độc hữu cơ đầu vụ, tránh đốt rơm gây ô nhiễm môi trường.

- Đánh đường nước đủ rộng và sâu để thoát nước nhanh khi gặp mưa lớn, hạn chế ốc bươu vàng gây hại.

- Đối với dich hại trong thười gian tới chủ yếu là chuột và ốc bươu vàng

- Để hạn chế chuột, trước khi xuống giống, bà con nên dùng nylon ngăn cách ruộng ở những nơi chuột làm tổ như bờ kênh sán, kênh sườn, bờ cỏ, vườn cây...và đặt bẩy lồng bắt chuột trưởng thành.

- Để hạn chế ốc bươu vàng, cần sử dụng thuốc đúng hướng dẫn trên bao bì, đánh rãnh nước sâu, đủ lớn để thoát nước mưa nhanh nhất.

- Ngoài ra bà con cũng chú ý bệnh đạo ôn lá trên lúa mạ đến đẻ nhánh để phòng trị kịp thời.

Trong quá trình sản xuất, bà con nông dân cần tăng cường chủ động thăm đồng để quản lý tốt sâu, bệnh hại. Ngoài ra, do giá vật tư, phân bón tăng cao trong thời gian vừa qua, bà con nông dân nên áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp theo IPM, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, đặc biệt nên giảm lượng giống gieo sạ, bón phân cân đối và tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ … để tiết giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

 Trước tình hình sản xuất và tiêu thụ có nhiều khó khăn như hiện nay, nông dân nên chú ý chọn lựa các loại giống lúa có giá bán cao và ưu tiên chọn các giống có thị trường tiêu thụ ổn định như: Đài thơm 8, OM5451, OM6976, OM18, OM9577,…đây là những giống thời gian qua được doanh nghiệp thu mua giá cao và theo chiều hướng gia tăng. Riêng đối với Nếp chỉ nên gieo trồng khi có liên kết với doanh nghiệp. Bà con nông dân nên tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để gắn với doanh nghiệp thu mua giúp chủ động trong khâu tiêu thụ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, điện thoại: 02963.854.698.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang