CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 21/01 đến 27/01/2019

08:53 19/01/2019

Tính đến ngày 15/1/2019, toàn tỉnh An Giang xuống giống lúa được 222.500ha đạt 94% kế hoạch. Diện tích còn lại, bà con cần tranh thủ làm đất xuống giống tập trung, tránh sự lây lan của dịch hại từ lúa lớn sang lúa nhỏ.

Thời tiết trước Tết Nguyên Đán, nhiệt độ cao vào buổi sáng và lạnh về đêm, trời nắng gián đoạn, thuận lợi cho một số bệnh phát triển như đạo ôn, bệnh cháy bìa lá ở giai đoạn lúa làm đòng, có thể nhiễm trung bình và nặng cục bộ trên những giống nhiễm.

 

Đối với bệnh đạo ôn lá, thời tiết lạnh, ẩm độ không khí cao bệnh đạo ôn lá sẽ phát triển và gây hại trên lúa đẻ nhánh đến đòng. Có thể gây hại nặng đối với ruộng lúa sạ dày, thừa phân đạm. Bà con cần phát hiện kịp thời và phun thuốc theo 4 đúng để đạt hiệu quả cao.

 

Đối với bệnh cháy bìa lá, đây là bênh do vi khuẩn gây hại. Bệnh xuất hiện chủ yếu từ giai đoạn làm đòng trở về sau. Khi bệnh xuất hiện trên đồng ruộng, bà con cần phun đúng thuốc trị vi khuẩn để đạt hiệu quả cao. Phun thuốc vào sáng sớm, phun đủ lượng nước khuyến cáo trên bao bì.

 

Đối với rầy nâu, hiện nay, rầy nâu trên trà lúa đẻ nhánh đến làm đòng đang ở giai đoạn tuổi 3 đến tuổi 4. Nông dân cần kiểm tra đồng ruộng để đánh giá mức độ nhiễm rầy. Khi phát hiện mỗi tép lúa có từ 2 -3 rầy nâu đeo bám mới phun thuốc phòng trị. Khi phun, cần pha đủ lượng nước khuyến cáo và đi chậm để thuốc có thể xuống đến phần dưới cây lúa nơi rầy nâu thường tập trung mật số cao.

 

Đối với rau màu, trời hanh khô, các loại côn trùng như bọ nhảy, sâu tơ, sâu xanh da láng, sâu ổ, sâu đàn sẽ phát triển mạnh. Hiện tại bà con đang chăm sóc rau màu phục vụ Tết 2019, lượng rau tiêu thụ lớn giá cao, đừng vì lý do trên mà sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật quá mức gây ngộ độc thực phẩm. Để hạn chế sự phá hại của côn trùng, bà còn nên dùng lưới bao quanh diện tích canh tác, cao 2 mét, ngăn cản bướm đến đẻ trứng làm tăng mật số sâu hại. Cần thăm rẫy thường xuyên và phun thuốc phòng trị khi sâu ở tuổi nhỏ và mật số thấp.

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang