CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 14/02 đến 20/02/2022

10:31 14/02/2022

Tính đến ngày 14/02/2022, lúa vụ Đông Xuân 2021 – 2022 chủ yếu là giai đoạn làm đòng.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, dựa vào tình hình thời tiết và các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa; qua thực tế thăm đồng, theo dõi bẩy đèn, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 một số đối tượng dịch hại trên cây lúa có dịch hại như sau:

- Rầy nâu: Dự kiến sẽ tiếp tục nở với mức nhiễm từ nhẹ đến trung bình trên trà làm đòng, trổ ở hầu hết các huyện; Nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ và mật số hơn 03 con/tép thì tiến hành phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa khi mật số rầy còn thấp (dưới 3 con/tép). Khi phun thuốc cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng. Chú ý: Không sử dụng thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid giai đoạn trổ và sau trổ và nên tuân thủ thời gian cách ly. 

 - Bệnh đạo ôn: Thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn tiếp tục lây nhiễm và gây hại với mức độ nhẹ đến trung bình, cục bộ nặng trên các ruộng trồng giống nhiễm, sạ dầy, bón dư phân đạm như: Nên thăm đồng kỹ trước, trong và sau Tết để phát hiện sớm và đưa ra biện pháp phòng trị có hiệu quả; đặc biệt trên lúa đang ở giai đoạn đòng trổ. Lưu ý: Đối với bệnh đạo ôn lá: chỉ nên phun thuốc đặc trị khi phát hiện 1-2 vết bệnh đạo ôn điển hình trên ruộng. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông nên phun ngừa trước và sau trổ 7 ngày, phun từ 1,5 - 2 bình máy 25 lít/1.000m2; tuyệt đối không bón phân, sử dụng phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng khi ruộng đang bị bệnh.

- Muỗi hành: gây hại trên trà lúa xuống giống muộn có thời gian gieo sạ vào cuối tháng 12/2021 đến giữa tháng 01/2022 ở mức độ nhiễm nhẹ đến trung bình, cục bộ có thể bị nhiễm nặng nếu sử dụng giống nhiễm: Jasmine 85, Đài thơm 8, OM 6976, OM 5451, Nếp,…Chú ý: Khi nông dân phát hiện muỗi hành gây hại trên ruộng nên liên hệ với cán bộ nông nghiệp gần nhất để được hướng dẫn, không nên phun thuốc bảo vệ thực vật khi không cần thiết.

Ngoài ra, cần lưu ý những đối tượng khác có khả năng gây hại như: Chuột, sâu cuốn lá, bệnh vàng lá chín sớm, bệnh lem lép hạt,...

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, điện thoại: 02963.854.698.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang