Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 30/8 đến 05/9/2021

10:00 30/08/2021

Tính đến ngày 30/8/2021, toàn tỉnh đã đã xuống giống lúa Thu Đông 2021 được 47,2% kế hoạch. Tiến độ xuống giop61ng chậm hơn so với cùng kỳ 24.000ha.

Để đảm bảo xuống giống đúng tiến độ, tập trung, bà con cần tranh thủ đẩy nhanh làm đất xuống giống theo khung kế hoạch UBND tỉnh đã đề ra. Lịch xuống giống đợt 2 tập trung từ 20/8 đến 02/9/2021 (nhằm ngày 13 đến 26 tháng 7 âm lịch).

Trong quá trình chuẩn bị đất cần chú ý các vấn đề sau:

* Dọn sạch rơm, rạ và nên dùng chế phẩm phân hủy rơm rạ phun trước khi cày vùi hạn chế ngộ độc hữu cơ đầu vụ, tránh đốt rơm gây ô nhiễm môi trường.

* Đánh đường nước đủ rộng và sâu để thoát nước nhanh khi gặp mưa lớn, hạn chế ốc bươu vàng gây hại.

Trong quá trình sản xuất bà con nông dân cần tăng cường chủ động thăm đồng để quản lý tốt sâu, bệnh hại, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp theo IPM, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật theo chương trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm,… để giảm chi phí trong quá trình sản xuất.

Trước tình hình sản xuất và tiêu thụ có nhiều khó khăn như hiện nay, nông dân nên chú ý chọn lựa các loại giống lúa có giá bán cao và ưu tiên chọn các giống có thị trường tiêu thụ ổn định như: Đài thơm 8, OM5451, OM6976, OM 18, OM9577,…Đây là những giống thời gian qua được doanh nghiệp thu mua giá cao và theo chiều hướng gia tăng. Riêng đối với Nếp chỉ nên gieo trồng khi có liên kết với doanh nghiệp. Bà con nông dân nên tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để gắn với doanh nghiệp thu mua giúp chủ động trong khâu tiêu thụ.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, điện thoại: 02963.854.698.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang