CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 03/6 đến 09/6/2019

08:53 03/06/2019

Tính đến cuối tháng 28/5/2019, nông dân toàn tỉnh An Giang đã hoàn thành xuống giống lúa Hè Thu, đạt 230.400ha, lúa chủ yếu ở giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng, đang phát triển tốt, sâu bệnh xuất hiện rãi rác với mức độ nhẹ.

Giai đoạn lúa làm đòng – trổ 35.000ha chiếm 15% diện tích xuống giống, trời nhiều mây, mưa nhiều nơi, làm ẩm độ tăng cao lúa có thể bị bệnh đạo ôn cổ bông gây hại, đặc biệt đối với lúa trổ bà con cần phun thuốc phòng ngừa lem lép hạt trước và sau khi trổ đều, chú ý không dùng thuốc hóa học có hoạt chất hexaconazol, acetamiprid sẽ để lại dư lượng trong hạt gạo. Giai đoạn lúa từ đẻ nhánh đến làm đòng hiện tại trên đồng là 170.00ha, chiếm 70% diện tích xuống giống, đây là giai đoạn dễ bị đạo ôn và sâu cuốn lá gây hại:

Đối với bệnh đạo ôn, bà con cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh, khi ruộng có tỷ lệ bệnh thấp và dùng đúng thuốc đặc trị đạo ôn, chú ý phun đủ lượng nước như khuyến cáo trên bao bì để đạt hiệu quả.

Đối với sâu cuốn lá, khi thấy lá lúa đã bị sâu cuốn lá ăn trắng thì bà con không nên phun thuốc phòng trừ vì hiệu quả không cao do sâu đã lớn. Để phòng trừ sâu cuốn lá kịp thời bà con cần kiểm tra đồng ruộng khi lá lúa bị sâu cuốn lá cuốn lại rãi rác trên đồng tiến hành phun thuốc phòng trị sẽ đạt hiệu quả cao. Cách kiểm tra như sau: bà con ngồi xuống và nhìn ngược với hướng chiếu sáng của ánh sáng mặt trời, những lá lúa bị sâu cuốn sẽ có màu sậm tối hơn các lá khác lúc này tuổi sâu còn nhỏ dễ phòng trị hơn. Tuy nhiên, cũng hạn chế phun thuốc phòng trị sâu cuốn lá trước 40 ngày sau khi sạ để bảo vệ thiên địch cho đồng ruộng.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang. Điện thoại: 02963.854.698

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang