CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Dự tính dự báo sâu bệnh

Dự báo sâu bệnh trên cây trồng - Từ ngày 25/02 đến 05/3/2019

08:53 24/02/2019

Thời tiết hiện nay thuận lợi cho một số bệnh hại trên lúa như đạo ôn lá, vàng lá chín sớm. Đặc biệt trong tuần qua có 1 đợt rầy nâu di trú vào đèn với số lượng rất nhiều. Đối với lúa ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, khi bà con thấy rầy nâu di trú vào ruộng khi đó rầy nâu đã đẻ trứng vào bẹ lúa, bà con không cần phun thuốc ngay mà đợi đến khi trứng nở và rầy chuyển sang màu nâu (tức tuổi 2 đến tuổi 3) mới tiến hành phun thuốc để tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

 

Dự báo trong khoảng thời gian từ 25/2/2019 – 05/3/2019 sẽ có đợt rầy nâu nở. Khi phát hiện mỗi tép lúa có từ 2 -3 rầy nâu đeo bám mới phun thuốc phòng trị, khi phun cần pha đủ lượng nước khuyến cáo và đi chậm để thuốc có thể xuống đến phần dưới cây lúa nơi rầy nâu thường tập trung. Đặc biệt đối với lúa trổ, các giống lúa thơm có dạng cây cao, cần phun nhiều nước, mở béc phun to để thuốc có thể xuyên qua tán lá lúa xuống đến phần dưới gốc lúa.

Đối với bệnh đạo ôn lá, thường gây hại mạnh trên lúa đẻ nhánh, có thể gây hại nặng đối với ruộng sạ dày, thừa phân đạm. Bà con cần phát hiện kịp thời và phun thuốc theo 4 đúng. Sau khi phun cần kiểm tra lại vết bệnh, nếu vết bệnh còn ướt, có màu xanh sậm phải tiếp tục phun thuốc phòng trị đến khi vết bệnh khô, có tâm màu trắng, viền nâu thì bệnh mới được kiểm soát.

Đối với bệnh vàng lá chín sớm, bệnh xuất hiện chủ yếu từ giai đoạn làm đòng trở về sau. Vết bệnh xuất hiện đốm vàng và kéo dài theo hướng về chóp lá, bệnh có thể làm cho lá có màu cam nhạt. Khi bệnh xuất hiện trên đồng ruộng, bà con cần phun đúng thuốc trị nấm để đạt hiệu quả cao, phun thuốc vào sáng sớm, phun đủ lượng nước khuyến cáo trên bao bì.

 

Chi cục Trồng trọt và BVTV An Giang

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang