CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa Đồng bằng sông Cửu Long

09:15 10/08/2021

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL) trong sự liên kết tiêu thụ ngành hàng lúa gạo, đó là sự chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Minh Hoan tại buổi họp trực tuyến vào 7/8/2021 “Tháo gỡ khó khăn trong thu hoạch, tiêu thụ lúa tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”. Tại điểm cầu An Giang có Phó Chủ tịch tỉnh An Giang - Trần Anh Thư chủ trì cuộc họp. Hội nghị tập trung giải quyết một số vấn đề được căn cơ cấp thiết về Logistics lượng lúa tồn kho của các doanh nghiệp, lưu thông vận chuyển hàng hóa, thu mua tạm trữ, giá vật tư đầu vào và thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, ngay từ đầu năm địa phương các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các Hiệp hội doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẻ với Bộ Nông nghiệp và PTNT triển khai sản xuất thu mua qua từng vụ rất căn cơ bài bản, đặc biệt ở vụ lúa Đông Xuân 2020-2021 là đại thắng “Được mùa được giá”. Hiện vụ lúa Hè Thu đã thu hoạch khoản 2/3 diện tích gieo sạ đạt khoảng 6,8 triệu tấn, tăng gần 100 nghìn tấn so với cùng kỳ. Vụ Đông Xuân 2020-2021 và Hè Thu đạt gần 20 triệu tấn. Có thể nói Đồng bằng sông Cửu Long là chuỗi cung ứng và tiêu thụ lúa gạo liên tục, chính vì thế việc tiêu thụ lúa gạo rất quan trọng nếu đứt gãy, tắt nghẽn một đoạn nào nó sẽ ảnh hưởng cả sản xuất và đời sống của nông dân các tỉnh ĐBSCL. Liên quan với những vấn đề trên, Ông cho rằng việc tạm trữ lúa gạo ở doanh nghiệp bằng chính sách tín dụng rất phù hợp. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất hiện nay chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi Logistics trong quá trình lưu thông tại các Cảng và đường bộ. Do đó, các địa phương cần thống nhất chung về phương tiện lưu thông hàng hóa. Trong lúc này về phía địa phương và doanh nghiệp cần sáng tạo hơn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho nông dân trong tiêu thụ lúa dễ dàng hơn.

Tại cuộc họp các đại biểu quan tâm không kém phần quan trọng là giá vật tư nông nghiệp hiện nay tăng cao, để giảm giá thành trong sản xuất vụ lúa Thu Đông 2021 và Đông Xuân 2021-2022 sắp tới, một mặt Ông cũng yêu cầu các địa phương tăng cường áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật như áp dụng  thực hiện “3 giảm 3 tăng” và 1 phải 5 giảm”... Mặt khác Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ cùng với Bộ Công thương sẽ có những giải pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp trong thời gian tới.

Giá lúa giảm ở vụ Hè Thu so với Thu Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Trần Anh Thư cho biết, hiện nay khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã qua đỉnh thu hoạch lúa vụ Hè Thu, riêng An Giang còn khoảng 600 ngàn tấn. Trà đầu và trà giữa đã thu hoạch ổn định, giá tương đối chấp nhận được. Giải thích giá lúa giảm ở vụ Hè Thu vào thời điểm thu hoạch rộ, Phó chủ tịch UBND cho rằng, theo thông lệ hằng năm cứ vào chính vụ của Hè Thu thường giá lúa sẽ giảm so với bình quân vụ Thu Đông khoảng 1.000 đồng/kg điều này cho thấy lúa ở vụ Hè Thu có chất lượng giảm, chi phí vận chuyển Logistics tăng lên, chi phí sấy cũng tăng... Ngoài ra, các doanh nghiệp có xu hướng thu mua lúa Hè Thu giá giảm hơn so với vụ Thu Đông. Bên cạnh đó, hiệu ứng tỷ giá đồng Rupee của Ấn độ và đồng Bạt của Thái Lan giảm do dịch Covid cộng thêm chi phí vận chuyển container tăng nên giá gạo trên thế giới có xu hướng giảm. Theo tính toán của FAO giá gạo giảm khoản 5,3% so với năm 2020 cộng thêm hiệu ứng các doanh nghiệp nhà máy chế biến phải thực hiện giãn cách xã hội và thực hiện phương châm 3 tại chỗ, do vậy năng lực sản xuất bị giảm dẫn đến giá lúa giảm trong khoảng 2 tuần nay. Tuy nhiên các doanh nghiệp đều có cam kết mua lúa với nông dân nhưng doanh nghiệp thấy giá lúa giảm đều có tâm lý chờ đợi đến giá xuống đến tận đáy mới thu mua nhằm kiếm một khoản lợi nhuận cao hơn, vì vậy cần có những giải pháp khắc phục tâm lý chờ đợi của các doanh nghiệp này. Chính vì thế nếu tham mưu Tổng cục dự trữ Nhà nước có Kế hoạch nhập khoảng 100 tấn gạo như vậy nó sẽ có hiệu ứng ngược lại các doanh nghiệp sẽ nhanh chống thu mua lúa cho nông dân, không còn tâm lý chờ đợi giá giảm.

Nói về yếu tố ảnh hưởng của chuỗi trong thu hoạch tiêu thụ lúa gạo ông Trần Anh Thư cho rằng: Mặc dù có chính sách tháo gỡ khi nông dân ra đồng thu hoạch trong thời gian giãn cách xã hội, tuy nhiên cũng còn gặp nhiều khó khăn như việc ra đồng phải kiểm tra chặt chẽ, test nhanh, nông dân thu hoạch ở địa phương mình thì không đến địa phương khác sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Phương tiện thu mua vận chuyển, ghe, thuyền của các thương lái từ địa bàn này đến địa bàn khác trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh cũng gặp nhiều trở ngại khó khăn do các tỉnh chưa có thống nhất chung về phương tiện của doanh nghiệp thu mua lúa gạo. Thảo luận vấn đề này Ông cũng đề xuất các địa phương cùng thống nhất chung các phương tiện lưu thông qua các tỉnh thu mua nông sản gắn mã nhận diện và người điều khiển phương tiện cũng như những người trên phương tiện phải có Test covid-19 âm tính, được như thế chúng ta vừa phòng dịch và các phương tiện đi lại thu mua vận chuyển được thông suốt không bị ứ động hàng hóa. Ngoài những vấn đề trên, do giản cách xã hội nên tình hình sản xuất trong các nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng, lúc này sản xuất chi phí tăng cao do công nhân làm phải tốn thêm nhiều chi phí sản xuất khác. Song song đó, cảng Cát Lái tạm ngừng hoạt động để chờ giải phóng hàng, nên dồn về Cảng Cần Thơ và Cảng Mỹ Thới An Giang. Từ những vấn đề trên cần giải quyết về phương tiện Logistics được thuận lợi mới tháo gỡ lượng gạo tồn kho, nguồn vốn doanh nghiệp được mở rộng mới mua lúa cho nông dân dễ dàng hơn. 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan, yêu cầu địa phương có tầm nhìn dài hạn hơn cho Ngành hàng lúa gạo và định hướng đúng đắn để thực hiện chiến lược giảm rủi ro đến mức thấp nhất. Ngoài ra, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong sự liên kết ngành hàng lúa gạo đặc biệt trong vụ Hè Thu này để khâu sản xuất, tiêu thụ lưu thông một cách tốt nhất. Và ngay thời điểm này cần đẩy mạnh chính sách hỗ trợ cho các Doanh nghiệp thu mua lúa, bởi sự hỗ trợ cho Doanh nghiệp cũng chính là hỗ trợ cho địa phương cũng như cho nông dân trong sản xuất, tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần có trách nhiệm đồng hành cùng nông dân trong tiêu thụ lúa để góp phần vượt qua mọi khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trang Nghiêm