CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Nông dân xã Vĩnh An tăng thêm thu nhập từ trồng Sen lấy gương

02:30 29/09/2020

Sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu năm 2020, tận dụng diện tích đất ruộng nằm ngoài đê bao sản xuất vụ 3, anh Phạm Ngọc No, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành (An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng sen lấy gương. Mô hình đã và đang mang laị hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần tăng thêm thu nhập, tạo việc làm trong thời điểm nông nhàn.

Với 3 công đất ruộng canh tác lúa 2 vụ, anh No nhận thấy thu về lợi nhuận không nhiều, từ đó cuộc sống kinh tế gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt năm nay, lũ về muộn hơn so với hằng năm. Nên sau khi thu hoạch xong lúa Hè Thu, anh No cùng với 2 người anh của mình là anh Trần Văn Khôn và anh Trần Thái Bình ngụ cùng ấp đã chuyển toàn bộ diện tích 20 công đất trồng lúa 2 vụ sang trồng sen mùa nước nổi để kiếm thêm thu nhập. 

Theo anh No cho biết, sen là loài cây dễ trồng, thích hợp với điều kiện thời tiết vụ Thu Đông. Do vậy, ruộng sen của anh cho năng suất khá cao, mỗi đợt thu hoạch năng suất đạt khoảng 60 đến 70kg/công. Hiện tại, thương lái thu mua gương sen với giá 20.000 đồng/kg, có lúc lên đến 40.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Chi phí đầu tư cho mỗi công sen tương đối thấp khoảng 2.500.000 đồng. Mỗi công sen trung bình thu hoạch khoảng 15 đợt. Riêng ruộng sen của anh hiện tại thu hoạch được 7 đợt, trừ hết chi phí anh No mang về lợi nhuận khoảng 2.500.000 đồng mỗi công. Theo anh, ruộng sen còn thu hoạch được khoảng 10 đợt nữa và sẽ hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu. Anh phạm Ngọc No chia cho biết: “Trồng sen đạt hiệu quả cao, thu nhập cũng ổn, mức giá thị trường thì cũng sống được”.

Hiện tại, mô hình trồng sen lấy gương của anh No và những bà con nông dân nơi đây đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Từ đó, giúp nông dân có thêm nguồn thu nhập trong thời điểm chờ mùa nước nổi, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Minh Tân