Thủy sản

Thu nhập ổn định từ ếch đồng vào mùa nước nổi

10:45 09/09/2019

Đầu mùa lũ, mưa xuất hiện nhiều hơn cũng là lúc người dân vùng nông thôn bắt đầu các nghề mưu sinh dựa vào khai thác sản vật trong tự nhiên, trong đó, nghề nhấp ếch đồng cũng góp phần đem lại thu nhập đáng kể.

Anh Phạm Minh Sang, ở ấp Vàm Nao, xã Tân Trung, huyện Phú Tân, mỗi ngày đi nhấp ếch khoảng 7 tiếng đồng hồ khắp các cánh đồng Phú An, Phú Thọ, Phú Thạnh, Phú Xuân, dọc kênh K16 xã Hòa Lạc. Anh cho biết, mỗi chuyến đi thu hoạch được 2-3 kg ếch, có bữa trúng mánh thì nhấp được khoảng 4 - 5kg, giá bán bình quân 75 nghìn đồng/kg, kiếm được trên 250 nghìn. Chỉ với một cây cần câu làm bằng tre và một sợi dây gân dài khoảng 3 mét, rồi bắt vài con ốc hay nhái buộc vào sợi dây là có thế ra đồng “nhấp ếch”.

Theo kinh nghiệm của anh Sang, nước lũ tràn về ngập các cánh đồng nên ếch tập trung vào các bụi rậm. Cứ men theo những nơi nhiều lục bình, rau muống thì có nhiều ếch sinh sống. Ếch được khai thác trong tự nhiên, thịt ngon, sạch nên thực khách rất ưa chuộng.

Nguyễn Thắng  - Đài Truyền thanh huyện Phú Tân