CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông thôn mới

Châu Thành: Phát triển hạ tầng nông thôn là đòn bẩy thúc đẩy Kinh tế - Xã hội phát triển

03:48 15/03/2021

Xác định giao thông nông thôn là đòn bẩy thúc đẩy phát triển Kinh tế - Xã hội, những năm qua, huyện Châu Thành (An Giang) đã quan tâm, tập trung huy động nguồn lực để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn nhằm phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Từ đó, góp phần làm cho diện mạo nông thôn huyện Châu Thành khởi sắc, tạo tiền đề để trở thành huyện Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, thời gian qua, phong trào làm cầu, đường giao thông nông thôn tại huyện Châu Thành đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cả hệ thống chính trị và người dân. Nhờ vậy, mạng lưới giao thông nông thôn ngày càng khang trang, góp phần làm thay đổi diện mạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, vào đầu tháng 3 năm 2021, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện Châu Thành và Sở giao thông vận tải tỉnh An Giang, huyện đã khởi công duy tu, sửa chữa lại tuyến đường giao thông tỉnh lộ 947 đi qua địa phận xã Tân Phú – Thị trấn Vĩnh Bình với chiều dài 10,8km được duy tu. Sửa chữa thiết kế mặt đường 7 mét, lề đường 0,5 mét mỗi bên, taluy đường 1,5 mét mỗi bên. Đồng thời, huyện Châu Thành cũng duy tu, sửa chữa đoạn từ đường Tỉnh lộ 941 vào Dinh Đức Cố Quản thuộc xã Vĩnh An có diều dài 2,5km, mặt đường 5 mét, lề đường 0,5 mét mỗi bên, taluy đường 1,5 mét mỗi bên. Kết cấu cả 2 tuyến đường bằng bê tông cốt thép, tải trọng 8 tấn. Ước tính kinh phí vật tư xây dựng khoảng 2 tỷ đồng/km. Trong đó, sở Giao thông vận tải An Giang hỗ trợ vật tư để thi công hoàn thành công trình. Dự kiến đến ngày 30/7/2021, công trình đường giao thông trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Công trình xã hội hóa duy tu sửa chữa đường tỉnh lộ 947 và đoạn đường từ đường tỉnh lộ 941 vào Dinh Đức Cố Quản được khởi công sửa chữa, nâng cấp đáp ứng được kỳ vọng của bà con nhân dân nơi đây. Bởi, tuyến đường này hiện nay xuống cấp rất nghiêm trọng, mặt đường nhỏ hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Ông Lê Văn Bé Sáu, ngụ ấp Tân Thạnh xã Tân phú phấn khởi chia sẻ: “Con đường này bây giờ xuống cấp quà nhiều, nhân dân đi lại khó khăn lắm. đảng và nhà nước quan tâm xây dựng con đường mới này thì hết sức hoan nghênh, mừn rở. Vì có con đường này thì đi lại lưu thông dễ dàng. Tôi quá mừng và cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm. Chú 6 rất quan tâm và vận động bà con nhân dân cùng nhau đóng góp công sức để làm con đường này hoàn thành”.

Tuyến đường duy tu sửa chữa hoàn thành không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân mà còn hình thành hệ thống giao thông liên kết vùng giữa Châu Phú – Châu Thành – Thoại Sơn – Hòn Đất (Kiên Giang), tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong chuỗi liên kết vùng giao lưu thương mại, dịch vụ. Đặc biệt, đây là cơ hội lớn để huyện Châu Thành phát triển du lịch tại Dinh Đức Cố Quản.

Công trình xã hội hóa duy tu sửa chữa  lộ nông thôn trên, đây là công trình xã hội hóa, do đó huyện Châu Thành đã huy động các nguồn lực vật tư từ Sở giao thông vận tải tỉnh An Giang; đồng thời Huyện cũng chỉ đạo các các ngành, đoàn thể các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương chính sách của Nhà nước về làm đường giao thông với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ đó được nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến đất và đóng góp ngày công lao động để thi công công trình.

Anh Nguyễn Tấn Vũ, sinh năm 1975, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Phú rất phấn khởi khi tuyến đường này khởi công duy tu, sửa chữa. Vì vậy, khi khởi công, anh cùng với gia đình khẩn trương giải phóng mặt bằng, thu dẹp hàng rào trước nhà để giao mặt bằng cho đơn vị thi công, anh cho biết: “Sáng giờ tôi tháo dỡ hàng rào để  làm con đường được thông thoáng hơn để lưu thông hàng hóa. Tôi rất vui mừng khi Nhà nước mở rộng con đường này. Bởi vì, con đường mở rộng thì vận chuyển hàng hóa, kinh doanh phát triển. Là người dân địa phương, tôi cũng kêu gọi bà con thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời hàng rào… để cho công trình sớm thực hiện hoàn thành”.

Tuyến đường thi công theo hình thức xã hội hóa. Theo đó, Sở giao thông vận tải tỉnh An Giang hỗ trợ vật tư gồm: Cát, đá, xi măng, sắt… Việc thi công do cán bộ, nhân dân và các tổ từ thiện trên địa bàn huyện thực hiện. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng lộ giao thôn nông thôn, vì vậy từ sáng sớm có đông đảo cán bộ và nhân dân, lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên cùng các tổ từ thiện trên địa bàn huyện đến tham gia, mỗi người một việc để công trình sớm hoàn thành. Ông Tăng Hồng Nhị, là người cao niên trong xã, mặc dù nhà ở Kênh 1, ấp Tân Thạnh, cách xa trung tâm xã Tân Phú. Tuy nhiên, khi hay tin tuyến đường khởi công xây dựng. Từ sáng sớm, ông có mặt tại địa điểm khởi công để tham gia cùng cán bộ và nhân dân để thi công tuyến đường, ông chia sẻ:  “Hôm nay, khởi công xây dựng con đường này bản thân tôi và bà con nhân dân rất vui mừng. Tôi và bà con tham gia thi công công trình rất nhiệt tình. Bởi đường thông thoáng thì con cháu đi lại dễ dàng hơn, mua bán cũng thuận tiện, chứ con đường này xuống cấp quá”.

Không chỉ ông Tăng Hồng Nhị mà nhiều người dân khác trong và ngoài địa phương cũng phấn khởi và niềm vui nhân lên. Vì tham gia công việc này không chỉ giúp ích cho đời, làm công tác xã hội mà còn góp phần cống hiến công sức, trí tuệ của mình làm cho diện mạo nông thôn huyện Châu Thành thêm khởi sắc, để đưa huyện Châu Thành đạt chuẩn Huyện Nông thôn mới.

Hạ tầng giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo huyện nhà mà còn tạo tiền đề thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Vì mục đích và ý nghĩa thiết thực ấy, mong rằng bà con nhân dân quan tâm, tích cực tham gia phối hợp cùng với chính quyền các cấp trong công tác giải phóng bàn giao mặt bằng, tích cực đóng góp ngày công lao động, công tác hậu cần… để công trình sớm hoàn thành, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân.

Minh Tân