Mô hình hiệu quả

Luân canh sen trên đất lúa

08:53 30/05/2017

Việc chuyển đổi từ 3 vụ lúa sang trồng luân canh lúa - sen mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Bởi vì sen là loài cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. So với lúa, cây ít sâu bệnh hơn nên không cần phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo môi trường trong lành, đồng thời cây sen làm cho đất giàu bùn, tăng độ phì nhiêu, kết quả là chi phí cho vụ lúa Đông Xuân cũng giảm, tổng doanh thu của luân canh lúa và sen cao hơn 3 vụ lúa.

Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Hòa Bình Thạnh, huyện Châu Thành có hơn 100ha trồng luân canh lúa sen. Trong đó, hộ ông Nguyễn Văn Thanh, khi áp dụng mô hình này thì năng suất lúa tăng đáng kể, khoảng 150kg/công, so cùng kỳ . Còn năng suất của sen đạt 700kg gương sen/công. (1 công = 1.000m2). Lợi nhuận từ mô hình khoảng 14 triệu đồng/công.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững, nông dân phải áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và cần có sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm, có như thế mới phát huy hiệu quả của cây sen, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Mai Quốc Luận - Trạm Khuyến nông Châu Thành