CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Gương một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

02:48 05/03/2021

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở huyện Tri Tôn (An Giang) có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống nông thôn từ việc xây dựng những mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tiêu biểu cá nhân được nhắc nhiều đến, đó là anh Bùi Văn Quý, nông dân xã Lê Trì. 

Anh Quý tiếp bước gia đình theo mảnh đất núi do ông bà để lại hơn 3ha từ năm 1994. Được sự hỗ trợ của Hội Nông Dân huyện Tri Tôn cho vay tín chấp, anh Quý cải tạo lại khu vườn, đầu tư nâng cấp hệ thống tưới tiêu để thâm canh vườn xoài. Đến nay, kinh tế gia đình anh được ổn định, cuộc sống khá dần lên từ thu nhập vườn xoài, góp phần làm giàu cho địa phương.

Là một nông dân thực thụ, thường xuyên thấy được những khó khăn của nông dân trong việc sản xuất và tiêu thụ nông sản, anh Quý luôn trăn trở và hy vọng tìn ra một mô hình sản xuất thật sự mang lại hiệu quả cho chính bản thân và nông dân địa phương. Được sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, đặc biệt là Hội Nông dân xã cùng với những kinh nghiệm của bản thân đã được đúc kết từ các mô hình sản xuất có hiệu quả ở nhiều nơi, anh Quý đã chủ động và đề xuất xây dựng mô hình “Chuyển đổi diện tích đất vùng cao sang trồng cây ăn trái có hiệu quả, mang tính bền vững”. Mô hình đến nay đã thành công với thương hiệu “Trái xoài Bến Bà Chi”, được sản xuất theo quy trình VietGAP. Anh Bùi Văn Quý được nhắc đến, với chức danh Chi Hội trưởng Chi hội Nông dân nghề nghiệp trồng xoài Bến Bà Chi và Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Bến Bà Chi.

Hợp tác xã khi mới thành lập chỉ có 34 thành viên, diện tích khoảng 56ha nhưng đến nay tổng diện tích gần 300ha với 120 hộ tham gia. Sản phẩm xoài đã ký hợp đồng cung ứng với 3 Công ty như: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành viên Văn Hiệp, Công ty Dịch vụ Thương mại XNK Chín Hoa, Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu - Chợ Lách, Bến Tre. Năm 2020, Xoài Bến Bà Chi đã góp phần xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Ngoài ra, bản thân anh Quý còn tích cực vận động các Hội viên chấp hành và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà Nước, chính sách đại đoàn kết dân tộc, chương trình xóa đói giảm nghèo, chương trình nông thôn mới, hoạt động từ thiện, tạo việc làm cho nông thôn....

Nhiều năm liền, từ năm 2000 đến 2020, anh Quý được công nhận Gia đình Văn hoá tiêu biểu, tích cực tham gia trong công cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Gương mẫu tham gia trong các phong trào do địa phương phát động như an toàn giao thông; phòng chống bạo lực gia đình; tuyên truyền pháp luật; phòng chống các loại dịch bệnh; trao đổi kinh nghiệm về cách tổ chức xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no hạnh phúc, phát triển kinh tế, cách nuôi dạy con, cháu chăm ngoan làm ăn thành đạt. Duy trì, giữ vững truyền thống gia đình Việt Nam, kính già, yêu trẻ; thuỷ chung giữa vợ chồng, các thành viên trong gia đình đảm bảo bình đẳng, tôn trọng, yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, đùm bọc nhau để vượt qua khó khăn thử thách; truyền thống gia đình Việt Nam từ lâu là một truyền thống tốt đẹp. Tham gia và thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Hằng năm, anh Quý đã trực tiếp đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền 13 triệu đồng/năm và 42 ngày công lao động; đóng góp an sinh xã hội 2,5 triệu đồng/năm. Đóng góp Quỹ Hỗ trợ nông dân 2 triệu đồng/năm. Đóng góp và vận động xây cầu, làm đường với số tiền trên 30 triệu đồng/năm.

Từ năm 2016 - 2019, anh Bùi Văn Quý được công nhận là “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp xã, huyện, tỉnh. Năm 2020, anh vinh dự được nhận  danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu” cấp Trung Ương.

Ngô Huyền Trang – Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn