CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Thầy giáo trẻ làm giàu bằng cây dâu tằm trên mảnh đất quê hương

02:48 08/03/2021

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang phát triển mô hình cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, còn có thể kết hợp vườn cùng dịch vụ du lịch góp phần phát triển kinh tế tại địa phương. Trên địa bàn xã Phú Lộc đã có nhiều tấm gương thanh niên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mới phù hợp với thổ nhưỡng địa phương đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải nói đến hiệu quả từ mô hình trồng cây Dâu Tằm kết hợp vườn sinh thái của thầy giáo trẻ Đoàn Ngọc Lợi, tại ấp Phú Yên. Anh Đoàn Ngọc Lợi, sinh năm 1984, hiện đang là giáo viên, Tổng phụ trách đội Trường THCS Phú Lộc. Không chỉ là một giáo viên say mê với nghề nghiệp, anh Lợi còn là người rất năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình. Với quyết tâm vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, 01 năm trước anh Đoàn Ngọc Lợi đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo lại mảnh đất của gia đình để mở vườn Dâu Tằm.

Nhắc đến Dâu Tằm, nhiều người nghĩ ngay đến loại trái được trồng và bày bán nhiều ở vùng đất Đà Lạt. Ít ai ngờ rằng, vùng đất ở xã biên giới Phú Lộc cũng có thể trồng và phát triển thành công cây Dâu Tằm với năng suất, chất lượng không thua kém vùng đất ở Đà Lạt. Trên diện tích gần 4.000 mét vuông của gia đình, trước đây chủ yếu trồng lúa nhưng hiệu quả không cao, anh Lợi quyết định chuyển sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Anh Đoàn Ngọc Lợi chia sẻ, ý tưởng được mở ra khi chuyển đổi mô hình trồng cây Dâu Tằm là tình cờ khi đến thăm người quen ở Long Xuyên, thấy cây dâu tằm Đà Lạt có thể phát triển tốt tại vùng đất này nên anh đã quyết định trồng kết hợp mở vườn sinh thái tại địa phương. Dám nghĩ dám làm, sau đó anh Lợi về cải tạo ruộng đất, đào rảnh lên líp anh nhập về 170 gốc Dâu Tằm có nguồn gốc từ Đà Lạt về trồng thử. Đối với vùng đất Tân Châu là đất phù sa, đất bồi có pha cát thì cây dâu rất là thích hợp. Chỉ sau thời gian ngắn sau khi xuống giống cây dâu tằm thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên cây đã sinh trưởng và phát triển tốt. Theo anh Lợi, dâu tằm là loại cây dễ trồng, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất. Từ lúc xuống giống đến thu hoạch khoảng 6-8 tháng, nhưng để có năng suất cao và ổn định phải cần đến 1-1,5 năm lúc này, bình quân mỗi cây cho từ 20-30kg trái/năm. Dâu tằm ít bệnh nên nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thấp. Đặc biệt, loại cây trồng này có thể cho trái quanh năm nên nông dân đảm bảo được thu nhập. Tuy nhiên, người trồng phải lựa chọn thời điểm thích hợp để xử lý ra hoa, cho trái nhằm mang lại lợi nhuận cao.

Sau 01 năm chăm sóc vườn dâu tằm của anh bắt đầu cho thu hoạch trái, hiện nay, mỗi ngày vườn dâu thu hoạch được mỗi ngày 20kg trái tươi vẫn không đủ bán, với giá 50.000 đồng/kg. Anh Lợi cho biết, cách trồng cây dâu tằm quan trọng nhất là cách chăm bón dùng phân hữu cơ, kỹ thuật lặt lá và hoàn toàn không sử dụng phân thuốc để đảm bảo an toàn cho trái, đồng thời tránh thoái hóa đất khi trồng lâu dài. Đặc điểm của cây dâu tằm là càng thu hoạch đợt sau trái càng ra nhiều hơn. Dâu tằm từ lúc ra hoa đến thu hoạch khoảng 1,5 tháng và cho thu hoạch liên tục khoảng 25 ngày tiếp theo. Sau mỗi đợt thu hoạch nên cho cây nghỉ ngơi 01 tháng, sau đó tuốt lá để cây ra hoa, cho trái vụ tiếp theo. Do là người tiên phong trồng Dâu Tằm tại xã biên giới Phú Lộc nên ít người biết đến, vì vậy mà đầu ra cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên Anh Lợi đã đọc qua sách, báo, tìm kiếm trên mạng biết cây Dâu Tằm là loại thuốc quý từ rễ, thân, lá đến trái đều làm thuốc được vì vậy mà anh mạnh dạn trồng và học hỏi kinh nghiệm chế biến ra các sản phẩm từ dâu gồm có mứt dâu, siro dâu, rượu dâu phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, anh còn quảng bá về Dâu Tằm trên mạng internet, giới thiệu qua bạn bè, nhờ vậy mà đã có nhiều người biết đến và các sản phẩm từ dâu của anh đã được trưng bày quãng bá tại sự kiện sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên An Giang. Giờ đây ngoài bán cho các khách hàng ở địa phương, anh Lợi còn chuyển hàng đi các huyện trong tỉnh và ở tỉnh bạn thông qua bán hàng trên internet. Mỗi tháng, anh Lợi bán khoảng 500 chai sản phẩm làm từ dâu tằm các loại, đồng thời còn nhân giống để cung cấp cho bà con nông dân tại địa phương có nhu cầu phát triển mô hình với giá 20.000 đồng/cây.

Đây là thành công bước đầu của anh Lợi sau 01 năm thử nghiệm đưa loại cây trồng Đà Lạt về vùng đất biên giới. Không những nỗ lực nâng cao thu nhập cho gia đình, anh Lợi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân ở địa phương khi có nhu cầu, nhất là những thanh niên ở địa phương với mong muốn lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Với sự cần cù trong lao động và ý chí vươn lên, anh Đoàn Ngọc Lợi là một tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của xã Phú Lộc nói riêng và thị xã Tân Châu nói chung, đây sẽ là động lực thúc đẩy thanh niên ở địa phương xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của bản thân để giảm nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong việc phát triển nông nghiệp ở địa phương, đưa du lịch nông nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có của địa phương.

Lê Kiều - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu