CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Tân Châu: Hiệu quả ứng dụng máy bay phun thuốc trong sản xuất nông nghiệp

02:15 27/02/2021

Khi nền nông nghiệp ngày càng phát triển, bài toán kinh tế cần đặt ra trong quá trình sản xuất của bà con nông dân là làm sao có thể giảm chi phí sản xuất, công lao động nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao chất lượng nông sản. Để góp phần giải quyết vấn đề đó, tại xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu, anh Lê Trung Cang – Nhân viên kỹ thuật Công ty Máy bay Nông nghiệp Agridrone Việt Nam đã đưa máy bay phun thuốc về địa phương và nhận được sự đánh giá cao của bà con nông dân.

Việc ứng dụng máy bay phun thuốc đã được anh Lê Trung Cang thực hiện bắt đầu từ vụ lúa Hè Thu 2020, diện tích phun được hơn 3.000ha trên địa bàn các xã Phú Vĩnh, Tân An, Tân Thạnh, Lê Chánh và phường Long Phú. Anh Cang cho biết: “Máy bay phun thuốc này đã hoạt động được 2 vụ. Nay là vụ thứ 3 trên địa bàn của mình. Ban đầu có một ít khó khăn là bà con chưa tiếp cận công nghệ mới. Nhưng đến thời điểm này, bà con đã đăng ký và sử dụng dịch vụ rất là nhiều, hiện tại con số lên 500ha/vụ”.

Máy bay phun thuốc với hệ thống điều khiển từ xa, người vận hành chỉ cần đứng tại một địa hình tốt là có thể chủ động trong thực hiện các thao tác vận hành thiết bị. Máy bay được trang bị 2 chiếc bơm có khả năng điều khiển độc lập bộ vòi phun phía trước và sau. Đảm bảo phun tối ưu với 3 chế độ: Phun phía trước, phía sau và phun toàn bộ. Vòi phun với các tia nước được kéo dài được sử dụng để tối ưu luồng gió đi xuống. Hệ thống phun phản ứng nhanh nhạy hơn với các mệnh lệnh, giúp tăng sự chính xác và hiệu quả trong quá trình hoạt động. 

Chú Nguyễn Thành Thông – xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu chia sẻ: “Lúc trước chú không có xài cảm ứng gì hết, rồi bên kỹ thuật của Agridrone đào tạo nên mới biết sử dụng. Bây giờ có công nghệ mới này, thấy rất khỏe và an toàn cho người nông dân”.

Bên cạnh đó,  máy bay phun thuốc giúp giảm 90% lượng nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, Ngoài ra còn có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình. Rađa tránh vật cản giúp nhận biết môi trường xung quanh trong quá trình bay để đưa ra phán đoán để ngăn ngừa các vụ va chạm bất ngờ. Đặc biệt là chức năng khoanh vùng vật cản (cột điện, cây cối, …), lập lộ trình bay hoàn toàn tự động. Phun thuốc sử dụng máy bay nông nghiệp tránh được sự tiếp xúc giữa con người và thuốc bảo vệ thực vật, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người nông dân.

Anh Lê Trung Cang cho biết thêm: “Máy bay phun thuốc hoạt động được 24/24 giờ. Thời điểm ban đêm vẫn có thể phun được, vì đã được lập trình sẵn nên cứ theo tọa độ đó và phun thôi. Ưu việt của máy bay là thời gian phun trên một cách đồng rất nhanh và tiện lợi. Thời gian bay với diện tích 1ha khoảng 10 phút”.

Thời gian qua, việc ứng dụng máy bay phun thuốc đã nhận được sự đánh giá cao từ nông dân, với chi phí thực hiện là 200.000đồng/ha nhưng lại mang đến rất nhiều hiệu quả. Chú Lưu Kiến Thật – xã Phú Vĩnh – Thị xã Tân Châu nói rằng: “Thứ nhất là hiệu quả tuyệt đối về vấn đề phun thuốc, hiệu quả thứ hai là giảm được công lao động, hiệu quả thứ ba có thể giảm chi phí đầu tư cho sản xuất. Nông dân chúng ta nên cần tìm hiểu sâu hơn, chắc chắn là nông dân sẽ chấp nhận, vì tôi đã thử vụ 2 vụ mùa rồi, hiệu quả rất là cao. Đây là mô hình rất tốt cho đầu tư phát triển nông nghiệp chúng ta hiện nay”.

Mong rằng trong thời gian tới, nông dân Tân Châu sẽ mạnh dạn ứng dụng công nghệ này vào sản xuất để góp phần giảm chi phí và tăng lợi nhuận canh tác vụ mùa.

Huyền Thoại - Đài Truyền thanh thị xã Tân Châu