Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Trồng trọt - BVTV

An Giang: Tình hình sâu bệnh hại vụ lúa Hè Thu 2024 (11/07/2024)

Theo báo cáo của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang. Tính đến hết tháng 6, vụ lúa Hè Thu nhiễm 12 đối tượng: Chuột, rầy nâu, rầy phấu trắng, sâu cuốn lá, bệnh cháy bìa lá,... Diện tích nhiễm là 67.617,3ha, tăng13.750,3 ha, trong đó nhiễm nhẹ là 67,335ha (99,58%), nhiễm trung bình 248,5ha (0,37%), nhiễm nặng 33ha (0,05%). Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích nhiễm sâu bệnh tăng so với cùng kỳ do đó, công tác phòng trừ cũng gặp nhiều khó khăn.

Thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại - huyện An Phú

Các đối tượng có diện tích nhiễm tăng hơn so với các năm như sâu cuốn lá, chuột và rầy phấn trắng. Theo ghi nhận, do đầu vụ Hè Thu nắng nóng gay gắt, thiếu nước, tạo điều kiện cho Bù lạch gây hại sớm và nông dân phun thuốc trừ bù lạch sớm khi lúa 10-15 ngày tuổi, điều này ảnh hưởng đến hệ sinh thái đồng ruộng, làm giảm mật số thiên địch, thêm vào đó khi điều kiện nắng nóng, thiên địch giảm tạo điều kiện thuận lợi cho rầy phát triển, đặc biệt là rầy phấn trắng. Ngoài ra, do nông dân chưa tuân  thủ theo nguyên tắc “4 đúng”, lượng nước phun chưa đủ, ruộng bị khô, bơm nước vào ruộng chưa kịp thời nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa mang lại hiệu quả tối ưu. Mặc khác, do tập quán nông dân canh tác lúa đa số không sử dụng phân hữu cơ, làm cho đất càng suy kiệt dễ bị ngộ độc.

Dự báo đến giữa tháng 7 và đến tháng 8 lượng mưa có giảm, có thể tiếp tục xuất hiện rầy phấn trắng gây hai trên trà lúa trổ. Tình hình một số sinh vật hại như: Rầy phấn trắng, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh cháy bìa lá và bệnh sọc lá vi khuẩn, bệnh lem lép hạt, bệnh sâu cuốn lá nhỏ.

Thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại - huyện Thoại Sơn

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh  phát triển, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đưa ra một số giải pháp nhằm bảo vệ năng suất vụ Hè Thu như Ban chỉ đạo các cấp và đoàn công tác của tỉnh phối hợp chặt chẽ với điạ phương tổ chức nhiều đợt thăm đồng, phân công cán bộ bám sát địa bàn thường xuyên phát hiện, báo cáo để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hội thảo khuyến nông, tập huấn hướng dẫn cho nông dân phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với đơn vị chuyên môn nắm bắt tình hình sâu bệnh hại, các khó khăn của nông dân để kịp thời thông tin cho đơn vị chuyên môn hướng dẫn và giải quyết khó khăn trong việc phòng trừ bệnh hại cây trồng.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng chống các dịch hại trên cây trồng ở địa phương xây dụng kế hoạch phòng trừ dịch hại từ nay đến cuối vụ Hè Thu 2024, trong đó chú ý đến kịch bản dịch hại có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, thị, thành tăng cường công tác dự báo dịch hại có thể phát sinh trên địa bàn, giúp nông dân phát hiện và có biện pháp phòng trừ có hiệu quả.

Với sự nổ lực quyết tâm của của ngành nông nghiệp và các cấp chính chính quyền, đoàn thể địa phương cùng nông dân bám sát và thăm đồng thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời và hiệu quả để đảm bảo vụ Hè Thu thắng lợi.

Văn Hải
Trung tâm Khuyến nông

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....