Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Cây thuốc nam
Dưa leo, những điều chưa biết
(12/07/2017)
Dưa leo là một trong những loại trái được ưa chuộng ở hầu khắp mọi quốc gia, được trồng quanh năm. Người dùng có thể ăn sống hoặc chế biến dưa leo thành những món ăn bổ dưỡng hay ép làm thức uống. Đặc biệt, trong dưa leo có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Dưa leo còn được biết với tên gọi khác là dưa chuột, tên khoa học là Cucumis sativus, thuộc họ bầu bí.
Trong thành phần mỗi trái dưa leo có chứa khá nhiều vitamin có lợi cho hệ tiêu hóa và làn da. Theo y học phương Đông, dưa leo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, được dùng làm thuốc lợi tiểu và để cân bằng huyết áp. Vị thuốc được dùng bôi ngoài da để trị kích ứng da, còn hạt dưa leo có thể dùng làm thuốc xổ giun.
Trong trái dưa leo có chứa một lượng nhỏ hoạt chất purin và một lượng nước dồi dào giúp hỗ trợ tích cực cho việc giảm thiểu các cơn đau do bệnh gút gây ra. Trung bình cứ 100g dưa leo, chứa 7,3mg purin nên rất thích hợp cho những người có acid uric cao trong máu. Lượng nước dồi dào chiếm đến 95% trọng lượng trái dưa leo chính là vị thuốc tuyệt vời giúp đào thải bớt lượng acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể.
Sau đây là những công dụng tuyệt vời của dưa leo:
- Giảm cân: Những ai muốn giảm cân với chế độ ăn uống, đừng bao giờ quên dưa leo trong các món ăn hằng ngày. Trong dưa leo rất nhiều nước, một trong những thực phẩm có chỉ số calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện các dấu hiệu đường tiêu hóa và giúp giảm cân.
- Giải độc, điều hòa huyết áp, phòng ung thư: Dùng dưa leo tươi hay nước ép đều có tác dụng đào thải chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Có tác dụng kích thích các cơ quan thanh lọc của cơ thể và giúp cho quá trình đào thải chất độc nhanh hơn. Giúp dự phòng ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Chất xơ, magiê, kali có trong dưa leo là cần thiết giúp điều chỉnh mức huyết áp.
- Tác dụng tốt cho các khớp: Cung cấp thêm silicium, có tác dụng tốt đối với khớp, tăng cường mô liên kết. Ngoài ra còn giảm nguy cơ mắc gút và viêm khớp.
- Giảm cholesterol máu: Trong dưa leo chứa nhiều sterols, làm giảm lượng cholesterol máu. Nó ức chế quá trình oxy hóa của các động mạch và làm giảm khả năng bị tắc nghẽn.
- Giúp chống táo bón: Trong dưa leo có cả nước và chất xơ, đây là sự kết hợp hoàn hảo có tác dụng làm tăng nhu động ruột vì vậy chống táo bón rất hiệu quả.
- Tốt cho da: Nhờ Vitamin E có trong dưa leo, ngoài khả năng trung hòa độ pH tự nhiên của da, còn là phương thuốc tốt giúp chóng liền sẹo. Các chất chống oxy hóa có trong dưa leo thúc đẩy tái tạo tế bào, giảm các tác hại do gốc tự do gây ra.
- Giúp hơi thở thơm mát: Dưa leo làm tăng tuyến nước bọt trong miệng, giúp rửa trôi các vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng. Nhai miếng dưa leo trong khoảng 15-20 phút, giúp làm sạch nướu và giảm sự có mặt các tác nhân gây bệnh.
Lưu ý:
Theo Đông y, dưa leo có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, không tốt cho người thận yếu. Đối với người bị viêm xoang hay bất cứ loại bệnh hô hấp nào, không nên dùng dưa leo. Chất Cucurbitin có trong dưa leo gây ra tình trạng lợi tiểu nếu dùng quá liều. Trong vỏ dưa leo có chứa silica, kali và magiê. Ăn nhiều sẽ gây ra các bệnh đường ruột, đầy hơi, chứng khó tiêu và đau bụng.
Quang Hiển (st)
Với vị trí địa lý thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam sở hữu hệ sinh thái thực vật rất phong phú và đa dạng. Nhiều loại cây trồng được đánh giá là những thảo dược quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Tuy đã có mặt ở nước ta từ lâu nhưng những công dụng được phát hiện gần đây của cây bụp giấm cho thấy tiềm năng hữu ích của loại cây trồng này trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo sức khỏe cộng đồng.
Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc nghiên cứu thành phần hoạt chất trong từng loại cây trồng để ứng dụng thành công vào công nghiệp dược phẩm đã giúp nhân loại chữa trị những căn bệnh mạn tính gần như nan y, ngăn ngừa lây nhiễm trước khi trở thành đại dịch. Đáng chú ý nhất, đó là sự kết hợp Đông và Tây y trong phương pháp điều trị, hiện đang là xu hướng được các chuyên gia y học khuyên dùng.
Dây thìa canh lá to, loại cây trồng gần như có mặt trên khắp đất nước Việt Nam, đã từng gây bất ngờ khi giúp các bệnh nhân ổn định đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng mà nó hệ lụy.
Thế giới xung quanh ta rất nhiều cây cỏ mọc hoang, tưởng chừng như cỏ dại nhưng lại là những thảo được quý. Trong số đó, được nhắc đến nhiều là cây voi voi, không những tại Việt Nam, mà ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Tây phi đều được người dân bản xứ ưa chọn với những bài thuốc kinh nghiệm gia truyền, vừa rẻ tiền vừa mang lại hiệu quả cao.
Rau má là một loại cây rất quen thuộc và phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang khắp nơi. Từ lâu, con người đã biết sử dụng rau má như một loại rau xanh, chế biến thành thực phẩm, thức uống trong ẩm thực. Ngày nay, khi giá trị dược chất và dinh dưỡng trong rau má được nhiều người chú ý đến thì rau má đã trở thành loại nông sản cho thu nhập cao và được thâm canh trong nông nghiệp, hứa hẹn một bước đột phát cho nền công nghiệp dược phẩm toàn cầu.
Chung quanh ta có rất nhiều thảo dược mọc hoang rãi rác khắp nơi, có khi gần như vô tình không được chú ý đến, xem chúng như một loài cỏ dại. Nhưng thật bất ngờ khi định danh qua tra cứu dược học thì những loài cỏ dại ấy lại là vị thuốc quý có công dụng chữa rất nhiều bệnh.
Vốn dĩ xưa nay, sò huyết được xem như một loại cây tầm thường, mọc hoang dại. Có chăng cũng chỉ đem trồng ở công viên, vĩa hè hoặc dưới tán các cây công trình, cổ thụ. Nhưng loại cây ít người chú ý đến này, lại tiềm ẩm nhiều tác dụng bất ngờ trong y học và cảnh quan môi trường.