Theo kinh nghiệm của dân gian, cà gai leo dùng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.Cà gai leo còn có tên khác: Cà gai dây, cà vạnh, cà quánh, cà quýnh, cà lù, gai cườm,.... Tên khoa học: Solanum hainanense Hance Solanaceae, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta.
Dưa leo là một trong những loại trái được ưa chuộng ở hầu khắp mọi quốc gia, được trồng quanh năm. Người dùng có thể ăn sống hoặc chế biến dưa leo thành những món ăn bổ dưỡng hay ép làm thức uống. Đặc biệt, trong dưa leo có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Dưa leo còn được biết với tên gọi khác là dưa chuột, tên khoa học là Cucumis sativus, thuộc họ bầu bí.