Rau càng cua còn có tên gọi khác như :Rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo,… Tên khoa học: Peperomia pellucida, thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae).
Trong 100g rau càng cua chứa 92% nước, 5,2mg vitamin C, 34mg photpho, 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, sắt 3,2mg, carotenoid 4.166 UI, cung cấp cho cơ thể 24 calori. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua cao hơn cả cà rốt về chất Beta-caroten (tiền vitamin A), cao hơn rau muống về lượng can-xi, photpho… Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… có lợi cho sức khỏe.
Chất vitamin C có trong rau càng cua , carotenoid tăng khả năng miễn dịch, ngừa bệnh xơ vữa động mạch, tăng cường sức mạnh cơ bắp, mau lành vết thương, giải nhiệt độc cơ thể. Chất photpho, canxi giúp trẻ em phát triển xương, ngăn ngừa còi xương và chữa chứng loãng xương người lớn. Đặc biệt rau càng cua tuy có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít năng lượng, rất thích hợp cho người muốn giảm béo.
Theo Đông y, rau càng cua có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau. Dân gian còn có bài thuốc rau càng cua trị tiêu mụn bọc rất thần kỳ, chỉ cần đem giã rau càng cua với chút muối hột rồi đắp lên mụn bọc , mụn đầu trắng, các loại mụn sẽ tiêu hết mủ và hôm sau sẽ xẹp mất. Có nhiều tài liệu cho rằng, rau càng cua còn hiệu quả trong chữa bệnh sởi, đậu mùa, những rối loạn về tinh thần và vô sinh ở phụ nữ. Tại nước Nigeria và Cộng hòa Congo, người ta dùng loại rau này trong điều trị chứng co giật, ung thư vú, trị bệnh ho.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ rau càng cua:
1. Chữa viêm họng, khô cổ khan tiếng: Dùng 50-100g rau càng cua rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống. Dùng liên tục trong 3-5 ngày.
2. Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Rau càng cua 100g, rửa sạch bóp giấm, chanh cùng với 100g thịt ếch chiên bột, ăn tuần vài lần.
3. Chữa thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch, bóp giấm, thịt bò, cho gia vị vừa đủ, xào chín tới trộn đều ăn 3 lần tuần.
4. Chữa tiểu dắt, tiểu khó: 150-200g rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống. Uống khoảng 5 ngày.
5. Chữa đau lưng cơ co rút: Dùng 50-100g rau càng cua sắc uống mỗi ngày
6. Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay: Rau càng cua 100-150g, sắc uống trong, bã đắp ngoài.
7. Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: Rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài da.
Tuy nhiên, loại rau này không thích hợp cho những người bị bệnh sỏi thận.