Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Trồng trọt - BVTV
Cây mãng cầu hoàng hậu trên vùng đất An Bình
(20/01/2020)
Thời gian gần đây, mãng cầu hoàng hậu được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi trái có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, dùng để ăn hay làm quà biếu ngày Tết. Hiện nay, trái mãng cầu hoàng hậu rất “hot” theo thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp Xuân Canh Tý. Mãng cầu còn là một loại quả đứng hàng đầu trên mâm ngũ quả ngày Tết, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để tìm mua được trái mãng cầu với mong muốn cầu được an bình, may mắn, làm ăn phát đạt cho cả năm.
Là một giáo viên đồng thời là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được nhiều người biết đến với mô hình trồng cây mãng hoàng hậu, anh Phạm Văn Thông, ngụ khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1,5 tấn trái mãng cầu vào khoảng 26- 27 Tết. Giá mãng cầu những ngày bình thường là 40.000 đồng/kg, nhưng ngày Tết, loại 1 từ 350gr trở lên 70.000 đồng/kg, loại 2 dưới 350gr giá 40.000đ/kg.
Dù rất bận rộn với công việc dạy học, nhưng anh vẫn cố tranh thủ thời gian sau mỗi buổi dạy xuống thăm vườn, tự tay chăm sóc, tỉa từng cành theo ý muốn của mình mà không thuê mướn ai cả. Nhờ sự chăm sóc chu đáo nên quả to tròn, bình quân thì 3 quả nặng 1kg, quả to nhất nặng đến1,2 kg,
Có thể nói mô hình trồng mãng cầu hoàng hậu của nông dân Phạm Văn Thông trên vùng đất An Bình đã trở thành một điểm sáng cần nhân rộng trong thời gian tới đồng thời mở ra thêm sự lựa chọn để nông dân chuyển đổi cho những diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả ở địa phương.
Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP kết hợp trồng hoa sinh thái ứng dụng biện pháp xử lý rơm rạ, quản lý dịch hại tổng hợp IPM và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân giảm 15-18% chi phí đầu vào và tăng 18-20% lợi nhuận tương đương 4,8 – 5 triệu đồng/ha so với ruộng sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Thực hiện chương trình sự nghiệp khuyến nông năm 2023, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu thực hiện mô hình ứng dụng màng phủ kết hợp sử dụng phân hữu cơ K-HUMAT trên Rau – Màu. Cụ thể sản xuất dưa leo theo hướng hữu cơ, nhằm áp dụng những tiến bộ kỹ thuật tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.