Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Cây thuốc nam
Khám phá bất ngờ về cây bình bát
(10/12/2018)
Trước đây, nhiều người cứ tưởng chừng như bình bát chỉ là loại cây ăn trái bình thường. Ít ai biết rằng đây lại là một dược liệu quý từ gốc đến ngọn cho người sử dụng, có tác dụng chữa bệnh rất kỳ diệu. Bình bát là loại cây mọc hoang, được tìm thấy rất nhiều ở vùng Đông Nam Bộ. Thông thường, người ta chỉ dùng quả này để chế biến thành món bình bát dầm đá đường để làm món ăn giải nhiệt. Nhưng, vô tình người ta lãng quên đi công dụng của cây bình bát, nó còn nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.
Hiện nay có 2 loại cây đều có tên gọi là bình bát. Một loại là loài dây leo thuộc họ bầu bí, thường gọi là dây bình bát, dây bát. Loại này có công dụng chữa tiểu đường khá hiệu quả. Còn 1 loại, được đề cập ở đây là cây bình bát, có thân gỗ, tên gọi khác như trái nê, trái na xiêm. Tên khoa học: Annona reticulata L)., thuộc họ na (Annonaceae).
Theo kinh nghiệm dân gian, trái bình bát chín, trị bệnh khí hư (huyết trắng) ở phụ nữ, chứng thiếu máu. Trái bình bát xanh, sấy khô, nghiền thành bột dùng chữa tiêu chảy và bệnh lỵ. Vỏ cây giã nát dùng đắp quanh nướu răng để làm giảm nhức răng. Nước sắc vỏ cây bình bát được dùng như thức uống giải nhiệt. Hột bình bát từ những trái già, giã nhỏ, nấu với nước làm nước gội đầu (không nên để nước bắn vào mắt), hoặc ngâm quần áo để trừ chí, rận. Ngoài ra, hột bình bát đốt thành tro, trộn với dầu dừa bôi chữa ghẻ rất hay.
Một số công dụng:
- Chữa bệnh lao phổi, tiểu đường: 1 nắm lá bình bát, 1.5 lít nước sạch. Thái nhỏ lá thành từng sợi mỏng rồi cho vào nồi nước. Dìm lá chìm xuống dưới mặt nước rồi đun với lửa nhỏ. Đợi đến khi thuốc sắc lại thành 1 cốc nước. Chia cốc nước thành 2 phần bằng nhau và uống ngay trong sau mỗi bữa ăn.
- Chữa các bệnh xương khớp, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương, thoái hóa cột sống cổ, lưng đau khớp gối, đau lưng, thần kinh tọa chèn ép dây thần kinh: Dùng trái bình bát non, hơ lửa kỹ cho thật nóng rồi chườm vào vùng bị đau. Khi nguội, tiếp tục hơ nóng và chườm. Nếu đau ở vùng lưng, cổ, vai gáy và hông, có thể lót một lớp chăn lên giường, xếp những trái bình bát đã được hơ lửa nóng lên đó và nằm đè vùng bị đau lên những trái bình bát. Thực hiện việc chườm nóng này tầm 30 phút mỗi ngày sẽ rất hiệu quả. Nếu chúng ta kết hợp với các loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng xương khớp như collagen type 2, sụn vi cá mập, glucosamine, chondroitin… hiệu quả sẽ còn tăng lên.
Chườm nóng bằng trái bình bát làm giảm sự co rút của gân cơ, dây chằng, tăng sự lưu thông máu tại chỗ từ đó giúp giảm đau và phục hồi chức năng vận động. Còn cácloại thực phẩm chức năng sẽ giúp tái tạo lớp sụn và dịch bôi trơn ở các khớp xương. Ngoài ra, ăn trái bình bát chín cũng có tác dụng tốt cho xương khớp. Trái bình bát làm giảm axit tại các khớp xương, giúp đề phòng bệnh gout.
- Giúp da sáng đẹp, mờ sẹo: Trái bình bát chứa nhiều vitamin C, viatmin A, B6, magne, potassium…giúp chống lão hóa, da và tóc khỏe, tăng thị lực, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm.
Lấy cùi trái bình bát đánh nhuyễn với một chút mật ong thành hỗn hợp sệt. Rửa sạch mặt và thấm nhẹ bằng khăn khô. Đắp hỗn hợp được điều chế từ quả bình bát lên da mặt trong khoảng 30 phút. Vitamin từ trái bình bát sẽ bổ sung dưỡng chất giúp da sáng đep, làm mờ sẹo. Chất tanin có nhiều trong trái bình bát sẽ làm se khít lỗ chân lông, giúp da láng mịn, hạn chế mụn nhọt, giúp chị em xinh đẹp hơn.
Quang Hiển (st)
Với vị trí địa lý thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam sở hữu hệ sinh thái thực vật rất phong phú và đa dạng. Nhiều loại cây trồng được đánh giá là những thảo dược quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Tuy đã có mặt ở nước ta từ lâu nhưng những công dụng được phát hiện gần đây của cây bụp giấm cho thấy tiềm năng hữu ích của loại cây trồng này trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo sức khỏe cộng đồng.
Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc nghiên cứu thành phần hoạt chất trong từng loại cây trồng để ứng dụng thành công vào công nghiệp dược phẩm đã giúp nhân loại chữa trị những căn bệnh mạn tính gần như nan y, ngăn ngừa lây nhiễm trước khi trở thành đại dịch. Đáng chú ý nhất, đó là sự kết hợp Đông và Tây y trong phương pháp điều trị, hiện đang là xu hướng được các chuyên gia y học khuyên dùng.
Dây thìa canh lá to, loại cây trồng gần như có mặt trên khắp đất nước Việt Nam, đã từng gây bất ngờ khi giúp các bệnh nhân ổn định đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng mà nó hệ lụy.
Thế giới xung quanh ta rất nhiều cây cỏ mọc hoang, tưởng chừng như cỏ dại nhưng lại là những thảo được quý. Trong số đó, được nhắc đến nhiều là cây voi voi, không những tại Việt Nam, mà ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Tây phi đều được người dân bản xứ ưa chọn với những bài thuốc kinh nghiệm gia truyền, vừa rẻ tiền vừa mang lại hiệu quả cao.
Rau má là một loại cây rất quen thuộc và phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang khắp nơi. Từ lâu, con người đã biết sử dụng rau má như một loại rau xanh, chế biến thành thực phẩm, thức uống trong ẩm thực. Ngày nay, khi giá trị dược chất và dinh dưỡng trong rau má được nhiều người chú ý đến thì rau má đã trở thành loại nông sản cho thu nhập cao và được thâm canh trong nông nghiệp, hứa hẹn một bước đột phát cho nền công nghiệp dược phẩm toàn cầu.
Chung quanh ta có rất nhiều thảo dược mọc hoang rãi rác khắp nơi, có khi gần như vô tình không được chú ý đến, xem chúng như một loài cỏ dại. Nhưng thật bất ngờ khi định danh qua tra cứu dược học thì những loài cỏ dại ấy lại là vị thuốc quý có công dụng chữa rất nhiều bệnh.
Vốn dĩ xưa nay, sò huyết được xem như một loại cây tầm thường, mọc hoang dại. Có chăng cũng chỉ đem trồng ở công viên, vĩa hè hoặc dưới tán các cây công trình, cổ thụ. Nhưng loại cây ít người chú ý đến này, lại tiềm ẩm nhiều tác dụng bất ngờ trong y học và cảnh quan môi trường.