Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Mô hình hiệu quả
Hiệu quả từ mô hình nấm rơm trong nhà ở huyện Tri Tôn
(12/07/2017)
Sáng ngày 07/7/2017, Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn tổ chức hội thảo mô hình trồng nấm rơm công nghệ compost trong nhà, tại hộ anh Tôn Long Mai, ấp An Ninh, xã Lương Phi. Anh Mai trồng 140 bao rơm nguyên liệu compost, mỗi bao 20kg, giá 40.000đồng/bao. Sau 2 tuần chăm sóc, nấm phát triển tốt và cho thu hoạch. Năng suất đạt 1kg nấm/bao 20kg. Với giá hiện tại 70.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh Mai lợi nhuận khoảng 3,3 triệu đồng.
Tại hội thảo, bà con nông dân đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng nấm, trong đó lưu ý đến cách ủ rơm, cách chất mô và chăm sóc nấm. Đây là một trong những mô hình đang được nhiều bà con quan tâm. Trồng nấm rơm trong nhà có một số ưu điểm so với trồng ngoài trời như có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm cao và ổn định, sản phẩm sạch, người tiêu ưa thích. Sự thành công của mô hình là giải pháp để giải quyết việc làm hiện nay ở nông thôn, tăng thu nhập cho người nông dân.
Trên nền tảng của thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy An Giang về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn 2017 đến nay, thị xã Tân Châu đã có hơn 50 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả cho bà con nông dân. Nhưng tín hiệu tích cực nhất chính là việc tham gia của những lão nông, đã mạnh dạn thay đổi tư duy, tập quán canh tác truyền thống để chuyển sang chọn trồng những loại nông sản theo hướng công nghệ cao, mang lại giá trị, hiệu quả sản xuất và góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Tân Châu thị xã vùng biên với đặc trưng vùng sông nước, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là lượng tôm cá khá dồi giàu. Được thiên nhiên ưu đãi là vùng đầu nguồn sông nước, chuyện làm khô cá để dành ăn và làm quà biếu cho họ hàng hay bạn bè ở xa là chuyện hàng ngày, dần dà món quà thơm thảo ấy được lòng khách phương xa. Từ đó, nghề làm cá khô ở xã vùng biên được hình thành như một lẽ tự nhiên.