Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Mô hình hiệu quả
Phú Tân: Triển vọng từ cây bắp ngọt
(04/04/2023)
Tham gia liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm được xem là biện pháp hữu hiệu giúp nông dân tạo nên những sản phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời giúp nông dân an tâm về đầu ra sản phẩm. Thời gian qua, nông dân ở xã Phú Xuân rất phấn khởi khi tham gia liên kết sản xuất đậu nành rau với Công ty Antesco. Giờ đây, không chỉ có đậu nành rau mà nông dân xã Phú Xuân đã mạnh dạn liên kết trồng gắn với tiêu thụ sản phẩm bắp ngọt.
Theo Hội Nông dân xã Phú Xuân cho biết vụ Đông Xuân này, xã Phú Xuân có 22 hecta trồng bắp ngọt được liên kết với Công ty Antesco đã bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, nông dân đang bước vào thu hoạch, năng suất bắp sau khi đã lột vỏ đạt 12,5 tấn/ha ; giá bao tiêu đến nhà máy là 10.800đồng/kg. Với năng suất đạt được và giá bao tiêu thì nông dân trồng bắp có lợi nhuận ổn định.
Được biết, đây là vụ đầu tiên mà nông dân xã Phú Xuân thực hiện liên kết trồng gắn với tiêu thụ sản phẩm bắp ngọt. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được khoảng 2 hecta, số diện tích còn lại sẽ được tiếp tục thu hoạch trong những ngày tiếp theo.
Trên nền tảng của thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy An Giang về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn 2017 đến nay, thị xã Tân Châu đã có hơn 50 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả cho bà con nông dân. Nhưng tín hiệu tích cực nhất chính là việc tham gia của những lão nông, đã mạnh dạn thay đổi tư duy, tập quán canh tác truyền thống để chuyển sang chọn trồng những loại nông sản theo hướng công nghệ cao, mang lại giá trị, hiệu quả sản xuất và góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Tân Châu thị xã vùng biên với đặc trưng vùng sông nước, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là lượng tôm cá khá dồi giàu. Được thiên nhiên ưu đãi là vùng đầu nguồn sông nước, chuyện làm khô cá để dành ăn và làm quà biếu cho họ hàng hay bạn bè ở xa là chuyện hàng ngày, dần dà món quà thơm thảo ấy được lòng khách phương xa. Từ đó, nghề làm cá khô ở xã vùng biên được hình thành như một lẽ tự nhiên.