Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Thông tin tổng hợp

An Giang: sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực (23/05/2024)

Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực của địa phương được tỉnh đặc biệt quan tâm và đã đạt được những kết quả nhất định như lúa gạo. Toàn tỉnh thu hoạch hơn 4,08 triệu tấn lúa, tăng 3,58% (tương đương tăng 141 ngàn tấn) so với cùng kỳ, năng suất bình quân cả năm đạt 66,29 tạ/ha. Một số địa phương chuyển sang trồng nếp và các giống lúa chất lượng cao như Đài thơm, lúa Nhật, DS1, Nàng Hoa, Jasmines... thay cho các giống lúa thường. Tình hình tiêu thụ lúa gạo có nhiều thuận lợi, giá lúa, nếp đều ở mức cao, đồng thời năng suất lúa cũng cao hơn cùng kỳ, nông dân được mùa, trúng giá.… Song tỷ lệ sản xuất theo liên kết và sản xuất nông sản đạt tiêu chuẩn vẫn còn khá thấp so với tổng diện tích sản xuất.

Cây ăn quả, tổng diện tích cây lâu năm toàn tỉnh hiện có khoảng 21,7 ngàn ha. Trong đó, diện tích cây ăn quả chiếm ưu thế với diện tích ước 19,7 ngàn ha (chiếm 90,54 % tổng diện tích cây lâu năm toàn tỉnh).

Ngoài ra, ngành chăn nuôi tương đối ổn định và có tăng trưởng nhẹ. Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm tiếp tục được kiểm soát tốt, tạo sự yên tâm cho người chăn nuôi. Hình thức nuôi gia công cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh ngày càng phổ biến nên quy mô đàn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, do nguồn cỏ tự nhiên ngày càng giảm, việc chăn nuôi trâu, bò không còn hấp dẫn như trước nên quy mô đàn trâu, bò có xu hướng giảm. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 40,1 ngàn tấn. Trong đó, sản lượng thịt hơi trâu bò xuất chuồng khoảng 07 ngàn tấn; thịt gia cầm khoảng 14,8 ngàn tấn.

Về cá tra, diện tích nuôi trồng đạt 2.010 ha. Trong đó, diện tích thu hoạch đạt 1.856 ha, giá bán cá tra nguyên liệu hiện nay dao động ở mức thấp từ 28 - 30 ngàn đồng/kg, với mức giá bán này đối với hộ nuôi đã có lợi nhuận, riêng các doanh nghiệp có chu trình sản xuất khép kín sẽ đạt mức lợi nhuận cao hơn đồng thời diện tích nuôi cá tra hiện nay hầu hết thuộc các vùng nuôi của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, An Giang đẩy mạnh phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm chủ lực, đã triển khai Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 nhằm phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc thù, sản phẩm có lợi thế của địa phương, như: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thê “Nhãn xuồng Khánh Hòa” cho sản phẩm nhãn xuồng của xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú; Xây dựng, khai thác, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bắp bao tử Chợ Mới” cho sản phẩm bắp bao tử huyện Chợ Mới; hỗ trợ chi phí đăng ký 170 nhãn hiệu cá thể, 10 nhãn hiệu tập thể, 15 kiểu dáng công nghiệp và 05 giải pháp hữu ích; đã trao quyền và gia hạn quyền sử dụng cho 32 đơn vị; cấp 108.000 tem nhãn hiệu chứng nhận An Giang cho các cơ sở đã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận An Giang. Qua đó, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ địa phương, sau khi được hỗ trợ bảo hộ tài sản trí tuệ, một số doanh nghiệp bước đầu đã khai thác tài sản trí tuệ một cách có hiệu quả.

Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tham gia nhiều hội chợ, sự kiện trong nước và quốc tế nhằm giới thiệu, xúc tiến thương mại các sản phẩm chủ lực, đặc thù của Tỉnh đến với người tiêu dùng thông qua việc tổ chức và phối hợp tổ chức các sự kiện. Đăng, phát nhiều tin, bài, phóng sự về tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng ý thức, trách nhiệm tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Tỉnh đã triển khai Kế hoạch phát triển Thương mại điện tử trên sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh được đưa vào hoạt động; hỗ trợ các doanh nghiệp của Tỉnh “Xây dựng giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp”: đã hỗ trợ 05 mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh nông nghiệp tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử, ghi chép nhật ký sản xuất điện tử và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Kim Trang

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....