Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Nông nghiệp trong tỉnh
Kỹ thuật lai chọn giống lúa ở cộng đồng
(27/06/2024)
Ngày 22/6, Trạm Khuyến nông Thị xã Tịnh Biên phối hợp với PGS.TS. Huỳnh Quang Tín chủ nhiệm Đề tài BOLD Rice Việt nam nghiên cứu phát triển ồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật Lai – chọn giống lúa ở cộng đồng ”, tại điểm sinh hoạt Tổ khuyến nông cộng đồng, tại ấp Vĩnh Đông, xã Vĩnh Trung, thị xã Tịnh Biên. Buổi tập huấn có hơn 24 học viên là nông dân, cán bộ nông nghiệp thuộc phường Núi Voi, xã Vĩnh Trung và xã Tân Lợi tham dự.
Với mục tiêu cung cấp thông tin cho học viên về đa dạng tài nguyên di truyền cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực cộng đồng trong nghiên cứu chọn tạo giống lúa theo hướng cùng tham gia, nâng cao kỹ năng và ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất lúa góp phần cải thiện thu nhập cho nông hộ trồng lúa.
Từ ngày 22-24/6 học viên được thực hành thao tác những thông tin bổ ích từ PGS.TS. Huỳnh Quang Tín và Thạc sỹ Nguyễn Hồng Cúc “ Huấn luyện kỹ thuật Lai-chọn giống lúa cộng đồng” giúp nông dân có thêm nhiều kỹ năng, kiến thức mới nhằm áp dụng trên đồng ruộng của mình đạt hiệu quả cao nhất.
Qua 03 ngày tập huấn, lớp đã tập trung vào phương pháp thực hành lai lúa và chọn lọc từ các thế hệ phân ly đến dòng lúa thuần (giống lúa mới), thực hiện đánh giá và xác định tiềm năng của giống lúa mới để giới thiệu cho nông dân sử dụng vào sản xuất. giúp nông dân áp dụng tại cộng đồng được dễ dàng và đạt kết quả tốt cho hoạt động chọ giống lúa thuộc đề tài Đa dạng sinh học cho cơ hội, sinh kế và phát triển “BOLD” ở Việt nam.
Nấm mối đen là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng quý, chứa đạm hữu cơ, vitamin, acid amine và nhiều khoáng chất khác. Đây là món ăn bổ dưỡng, không hóa chất độc hại trong thời buổi khan hiếm thực phẩm an toàn như hiện nay. Trồng nấm mối đen theo hướng tuần hoàn khép kín mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.
Thời gian qua, để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp canh tác thích nghi, kỹ thuật thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu vi sinh, hữu cơ, phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) để tiết kiệm đầu vào, chế biến phụ phẩm nông nghiệp, thương mại hóa tín chỉ carbon… Qua đó, đã góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Tỉnh An Giang tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” với diện tích là 44.051 ha năm 2025 và phấn đấu đạt 152.198 ha đến 2030.