Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Thông tin tổng hợp

Tập huấn chuyên sâu lĩnh vực nấm ăn cho nông dân nồng cốt (12/08/2024)

Trong 02 ngày từ 01-02/8, Trung tâm Kỹ thuật - Dịch vụ Nông nghiệp đã tổ chức lớp bồi dưỡng Phát triển nguồn nhân lực xã hội lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (Hợp phần C) - Bồi dưỡng tập huấn chuyên sâu lĩnh vực nấm ăn cho nông dân nồng cốt (mã hoạt động NN-C4) theo Kế hoạch thực hiện phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2024, cho 26 học viên là nông dân có trồng nấm ăn tại huyện Châu Thành, Chợ Mới, Thoại Sơn, TP Long Xuyên, Tân Châu.

Lớp tập huấn được TS. Hồ Thị Thu Ba, giảng viên Trường Đại học An Giang đồng hành hướng dẫn 02 ngày tại Đồng Tháp và Bến Tre. Ngoài học lý thuyết lớp còn được tham quan học tập thực tế tại 04 cơ sở trồng nấm với rất nhiều loại nấm ăn khác nhau như nấm mối đen, nấm chân dài, nấm hoàng kim, nấm hồng ngọc, nấm Trà Tân, Nấm Kim phúc, nấm hoàng đế, nấm bào ngư xám và trắng….

Tại trại Nấm Xuân Cường chuyên tư vấn nhà trồng, kỹ thuật và cung cấp phôi giống nấm mối đen, Công Ty TNHH Nấm Huỳnh Gia tại Đồng Tháp, Trại nấm tại Trường Đại học Đồng Tháp, Công ty TNHH MTV Nấm Phạm Lê Nguyễn tại Bến Tre cung cấp các loại phôi nấm như Kim phúc, hoàng đế, chân dài, mối đen và có bao tiêu sản phẩm. Nông dân được các cơ sở và công ty sản xuất kinh doanh nấm chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý báu về kỹ thuật trồng, nguồn phôi giống, đầu ra sản phẩm, thuận lợi và khó khăn khi trồng.

Các trại nấm đều sử dụng thiết bị phun sương và làm mát, tuy nhiên mỗi trại ứng dụng công nghệ khác nhau như ở Trại Nấm Xuân Cường sử dụng tấm làm mát cooling pad kết hợp quạt hút để làm mát trại trồng, Trường Đại Học Đồng Tháp ứng dụng quạt làm mát dạng ống đặt ở trung tâm tại kết hợp với máy phun sương siêu âm và quạt hút công nghiệp, Công ty TNHH Nấm Huỳnh Gia sử dụng máy điều hòa kết hợp với máy phun sương siêu âm để kiểm soát nhiệt độ trại trồng từ 26 – 28oC, Công Ty TNHH MTV Nấm Lê Nguyễn sử dụng máy phun sương siêu âm kết hợp quạt hút công nghiệp và mái che có lợp lưới lan để làm mát trại….

Từ những chuyến tham quan thực tế bà con nông dân lựa chọn được các thiết bị ứng dụng phù hợp cho trại trồng nấm và điều kiện kinh tế của gia đình.

Sau 02 ngày học tập nông dân đã tích lũy thêm được rất nhiều kiến thức về kỹ thuật trồng nấm, xử lý trại trồng sau khi kết thúc vụ, xử lý giá thể phủ phôi nấm, bên cạnh được tiếp cận nhiều mô hình trồng nấm mới mà An Giang chưa trồng như nấm Trà Tân, Nấm Kim Phúc, Nấm Chân dài.

Nấm Kim Phúc

Nấm Hoàng Đế

Nấm Chân Dài

Hy vọng sau chuyến tham quan thực tế nông dân sẽ mạnh dạn đầu tư trồng các loại nấm mới để tạo ra sản phẩm sạch, nhiều dinh dưỡng, không sử dụng phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật góp phần bảo vệ môi trường và tăng thêm thu nhập cho gia đình tại địa phương./.

Nguyễn Ngọc Trâm

Trung tâm Kỹ thuật – Dịch vụ Nông nghiệp An Giang

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....