Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Cây thuốc nam
Cây nhọ nồi - Thảo dược quý
(30/05/2017)
Cây nhọ nồi là loại cây quen thuộc ở vùng quê nhưng ít ai ngờ rằng đó chính là thảo dược vô cùng tốt để trị rất nhiều bệnh. Đây là loại cỏ mọc hoang, dễ tìm, khi giã nát ra thì có nước màu đen như mực. Tuy là một loại cỏ hoang dại nhưng cây nhọ nồi lại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc.
.Cây nhọ nồi còn có tên cỏ nhọ nồi, cỏ mực, hạn liên thảo, bạch hoa thảo, thủy hạn liên... Tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ cúc Asteraceae. Theo Đông y, cây nhọ nồi không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm.
Một số bài thuốc trị bệnh từ nhọ nồi:
- Chữa viêm họng: Với các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau, người bệnh kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3-5 ngày sẽ khỏi. Dùng 20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 thang.
- Chữa sốt cao: Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả. Nó là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.
- Chữa chảy máu cam: Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Ngoài ra nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa mề đay: Trong uống, ngoài xoa đó là cách sử dụng của bài thuốc này. Dùng nước sắc được để uống còn bã dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng.
Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, lá xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.
- Chữa gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do nghiện rượu và nguyên nhân do béo phì. Với 2 nguyên nhân này thì Đông y có bài thuốc tương ứng đề chữa bệnh viêm nhiễm mớ rất hiệu quả. Mỗi ngày bệnh nhân nên sắc 1 thang để uống.
Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, bồ công anh 15g, chỉ củ tử 15g. Người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g.
- Chữa sốt phát ban: Dùng khoảng 60g nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2-4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh sốt phát ban.
Quang Hiển (st)
Với vị trí địa lý thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam sở hữu hệ sinh thái thực vật rất phong phú và đa dạng. Nhiều loại cây trồng được đánh giá là những thảo dược quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Tuy đã có mặt ở nước ta từ lâu nhưng những công dụng được phát hiện gần đây của cây bụp giấm cho thấy tiềm năng hữu ích của loại cây trồng này trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo sức khỏe cộng đồng.
Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc nghiên cứu thành phần hoạt chất trong từng loại cây trồng để ứng dụng thành công vào công nghiệp dược phẩm đã giúp nhân loại chữa trị những căn bệnh mạn tính gần như nan y, ngăn ngừa lây nhiễm trước khi trở thành đại dịch. Đáng chú ý nhất, đó là sự kết hợp Đông và Tây y trong phương pháp điều trị, hiện đang là xu hướng được các chuyên gia y học khuyên dùng.
Dây thìa canh lá to, loại cây trồng gần như có mặt trên khắp đất nước Việt Nam, đã từng gây bất ngờ khi giúp các bệnh nhân ổn định đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng mà nó hệ lụy.
Thế giới xung quanh ta rất nhiều cây cỏ mọc hoang, tưởng chừng như cỏ dại nhưng lại là những thảo được quý. Trong số đó, được nhắc đến nhiều là cây voi voi, không những tại Việt Nam, mà ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Tây phi đều được người dân bản xứ ưa chọn với những bài thuốc kinh nghiệm gia truyền, vừa rẻ tiền vừa mang lại hiệu quả cao.
Rau má là một loại cây rất quen thuộc và phổ biến ở nước ta, thường mọc hoang khắp nơi. Từ lâu, con người đã biết sử dụng rau má như một loại rau xanh, chế biến thành thực phẩm, thức uống trong ẩm thực. Ngày nay, khi giá trị dược chất và dinh dưỡng trong rau má được nhiều người chú ý đến thì rau má đã trở thành loại nông sản cho thu nhập cao và được thâm canh trong nông nghiệp, hứa hẹn một bước đột phát cho nền công nghiệp dược phẩm toàn cầu.
Chung quanh ta có rất nhiều thảo dược mọc hoang rãi rác khắp nơi, có khi gần như vô tình không được chú ý đến, xem chúng như một loài cỏ dại. Nhưng thật bất ngờ khi định danh qua tra cứu dược học thì những loài cỏ dại ấy lại là vị thuốc quý có công dụng chữa rất nhiều bệnh.
Vốn dĩ xưa nay, sò huyết được xem như một loại cây tầm thường, mọc hoang dại. Có chăng cũng chỉ đem trồng ở công viên, vĩa hè hoặc dưới tán các cây công trình, cổ thụ. Nhưng loại cây ít người chú ý đến này, lại tiềm ẩm nhiều tác dụng bất ngờ trong y học và cảnh quan môi trường.