Dâu tằm một loài cây rất thân thuộc trong đời sống người Việt Nam chúng ta, dâu tằm gắn liền với nghề dệt lụa và lụa tơ tằm đã trở thành một nét đặc trưng truyền thống của dân tộc Việt Nam. Không chỉ làm nguyên liệu cho nghề lụa các bộ phận của cây dâu tằm còn là một vị thuốc quý, nhất là quả dâu tằm là một vị thuốc nam bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đặc biệt là sinh lý nam giới.
Ở nước ta, rau đắng có 2 loại là rau đắng đất và rau đắng biển. Hai loài rau này tuy có tính vị giống nhau nhưng về mặt công dụng cho sức khỏe thì lại có những ưu điểm riêng. Rau đắng đất: Hay còn gọi là biển súc, cây càng tôm, cây xương cá. Tên khoa học là Polygonum aviculare L. Là loài cây thân thảo mộc bò trên mặt đất, thân và cành mọc tỏa tròn gần như sát mặt đất, màu đỏ tím. Chúng sống quanh năm, có thân nhỏ nhiều đốt, lá nhỏ mọc so le, có bẹ chìa, phiến lá dài 1,5 - 2cm, rộng 0,4cm. Người ta thường thu hái toàn cây, sử dụng thân và lá còn tươi hoặc đem phơi khô sử dụng dần.
Trái sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... Theo nghiên cứu hiện đại, trái sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citic acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali... và một số vitamine như vitamine C. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy trái sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Củ ấu (trái ấu) là thứ đồ ăn vặt dân dã, được bán dọc các tuyến đường hay ở một số chợ. Nhìn bề ngoài xấu xí nhưng ruột củ ấu lại trắng, thơm và bùi. Củ ấu không chỉ là món ăn dân dã mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Nhiều người còn quen gọi ấu là quả sừng trâu. Đây là loại thực vật thủy sinh, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông. Củ ấu có tên khoa học Trapa cochinchinensis Lour. thuộc họ Ấu – Trapaceae hay còn gọi là ấu trụi, ấu nước, hạt dẻ nước.
Rau Ngót là một rau dùng chủ yếu để chế biến thức ăn trong gia đình, ngoài ra cũng có thể sử dụng loại rau này để dùng thuốc chữa trị nhiều bệnh thường gặp. Theo Đông y, rau ngót là thang thuốc “công bổ kiêm thi” (vừa công vừa bổ); “vừa phù chính vừa khu tà” (nâng đỡ chính khí, trừ tà khí); vừa tăng sức đề kháng của cơ thể vừa chống lại nguyên nhân bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể.
Là loại cây mọc hoang ở nhiều tỉnh trong cả nước, sài đất lại có nhiều tác dụng chữa bệnh khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Theo Đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt, giải độc, cầm ho, mát máu; thường được dùng chữa cảm mạo, sốt, viêm họng, viêm phế quản phổi, ho gà, tăng huyết áp, trĩ rò, phòng sởi, mụn nhọt.
Cây bằng lăng không còn lạ lẫm với chúng ta, nhất là vùng miềm Tây Nam bộ. Một loài cây với hoa màu tim tím, nở vào mùa hè. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết tới bằng lăng là cây bóng mát, cây gỗ, chí ít, lá dùng ăn bánh xèo tăng thêm phần khoái khẩu mà ít biết đến bằng lăng cũng là một cây thuốc quý, trị được nhiều chứng bệnh từ thông thường đến nan y. Đây được xem là một thần dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Ở Việt Nam, khế là loại cây hết sức thân thuộc trong vườn nhà. Không những thế nó còn là biểu tưởng của quê hương với câu thơ “Quê hương là chùm khế ngọt”.Khế cũng gắn bó với tuổi thơ của chúng ta bởi câu chuyện cổ tích ăn khế trả vàng. Khế không chỉ có ở Việt Nam mà còn có nhiều ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ, Ả Rập, Mỹ….Ở Mỹ người ta xem khế là quả dinh dưỡng miền nhiệt đới. Trái khế thường dùng để chế biến thức ăn. Các bộ phận khác đều là vị thuốc được Đông y dùng từ lâu đời. Trong nhân dân, khế được dùng để chữa nhiều bệnh.
Trước đây, nhiều người cứ tưởng chừng như bình bát chỉ là loại cây ăn trái bình thường. Ít ai biết rằng đây lại là một dược liệu quý từ gốc đến ngọn cho người sử dụng, có tác dụng chữa bệnh rất kỳ diệu. Bình bát là loại cây mọc hoang, được tìm thấy rất nhiều ở vùng Đông Nam Bộ. Thông thường, người ta chỉ dùng quả này để chế biến thành món bình bát dầm đá đường để làm món ăn giải nhiệt. Nhưng, vô tình người ta lãng quên đi công dụng của cây bình bát, nó còn nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ.