Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Trồng trọt - BVTV
Tri Tôn có 1.313ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập do ảnh hưởng bão
(28/08/2018)
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Tri Tôn có mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Mưa lớn đã làm 1.313ha diện tích lúa Hè Thu, Thu Đông và hoa màu tại nhiều địa phương bị ngập úng. Có 115 ha lúa Thu Đông có nguy cơ bị mất trắng.
Trong đó có 1.292ha lúa bị ngập úng. 115ha lúa tại xã Lương An trà bị ngập và thiết hại 100%. Có 447ha lúa Thu Đông ở các xã bị ngập úng và thiệt hại từ 70% là Cô Tô 130ha; Lạc Quới 183ha; An Tức 134ha. Có 690ha diện tích lúa bị ngập từ 5cm thuộc các xã Vĩnh Gia 100ha; Lạc Quới 285ha; Vĩnh Phước 280ha; Lương Phi 25ha. Tòan huyện còn có 17ha hoa màu bị ngập úng. Mực nước hiện tại ở các hồ chứa lớn và các kênh tại các xã vùng trũng đang lên cao.
Trước tình hình diễn biến bất thường của thời tiết đó, cấp Ủy, Chính quyền và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn huyện Tri Tôn chỉ đạo các thành viên bám sát địa bàn được phân công, trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp ứng phó phòng, chống mưa lũ, tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra. Các xã ven chân núi đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất và các địa phương, đơn vị quản lý thủy lợi thường trực vận hành tiêu thoát lũ để chủ động tiêu úng nước đệm, giảm ngập úng cho diện tích lúa và hoa màu, thường xuyên theo dõi ứng phó với diễn biến của mưa lũ.
Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP kết hợp trồng hoa sinh thái ứng dụng biện pháp xử lý rơm rạ, quản lý dịch hại tổng hợp IPM và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân giảm 15-18% chi phí đầu vào và tăng 18-20% lợi nhuận tương đương 4,8 – 5 triệu đồng/ha so với ruộng sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Thực hiện chương trình sự nghiệp khuyến nông năm 2023, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu thực hiện mô hình ứng dụng màng phủ kết hợp sử dụng phân hữu cơ K-HUMAT trên Rau – Màu. Cụ thể sản xuất dưa leo theo hướng hữu cơ, nhằm áp dụng những tiến bộ kỹ thuật tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.