Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Mô hình hiệu quả
Trồng bơ sáp trên núi Cấm
(01/05/2017)
Vài năm gần đây, nhiều nông dân vùng núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) đã trồng thử cây bơ, loại cây trước đây chỉ có thể trồng ở vùng đất Tây Nguyên. Hiện cây bơ sáp đang được thay thế nhiều rẫy hoa màu trên núi Cấm, chủ yếu là giống bơ sáp da xanh. Giá bơ sáp đầu vụ thương lái thu mua 40.000 - 45.000 đồng/kg.
Do người dân trồng xen dưới tán rừng nên cây chậm lớn và chậm cho trái, trái không sai bằng các vùng trồng chuyên canh. Nhưng nhờ lấy ngắn nuôi dài, cây bơ giúp người dân có thu nhập ổn định. Gần đây, nhờ giá bơ tăng cao nên người dân bắt đầu chăm sóc nên cây cho trái sai hơn, trái lớn và đẹp hơn so với trước đây.
Ông Si Sô Vath, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hảo (Tịnh Biên) cho biết, diện tích trồng bơ sáp trên núi Cấm khoảng 15ha, để phát triển cây đặc sản này, sắp tới huyện sẽ xây dựng mô hình trình diễn trồng bơ sáp, sau đó sẽ nhân rộng. Ngoài ra, hiện nhiều nơi ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang) cũng trồng cây bơ sáp thành công, cây phát triển tốt, năng suất cao và chất lượng ngon như ở các tỉnh Tây Nguyên.
Trên nền tảng của thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy An Giang về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, từ giai đoạn 2017 đến nay, thị xã Tân Châu đã có hơn 50 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả cho bà con nông dân. Nhưng tín hiệu tích cực nhất chính là việc tham gia của những lão nông, đã mạnh dạn thay đổi tư duy, tập quán canh tác truyền thống để chuyển sang chọn trồng những loại nông sản theo hướng công nghệ cao, mang lại giá trị, hiệu quả sản xuất và góp phần phát triển kinh tế gia đình.
Tân Châu thị xã vùng biên với đặc trưng vùng sông nước, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là lượng tôm cá khá dồi giàu. Được thiên nhiên ưu đãi là vùng đầu nguồn sông nước, chuyện làm khô cá để dành ăn và làm quà biếu cho họ hàng hay bạn bè ở xa là chuyện hàng ngày, dần dà món quà thơm thảo ấy được lòng khách phương xa. Từ đó, nghề làm cá khô ở xã vùng biên được hình thành như một lẽ tự nhiên.