Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Nông nghiệp trong tỉnh
Trồng Mồng Tơi lấy hạt tại xã Tân Phú, Châu Thành
(10/01/2021)
Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng lúa sang rau màu và cây ăn trái thời gian qua, trên địa bàn huyện Châu thành đã triển khai và thực hiện khá tốt, các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giúp bà con nông dân phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống. Trong đó là mô hình trồng mồng tơi tại ấp Tân Lợi, xã Tân Phú cho hiệu quả kinh tế khá cao. Chị Nguyễn Thị Thủy, tranh thủ thiết tiết nắng nên phơi hạt mồng tơi để kịp cân cho thương lái. Chị Thủy cho biết: “Mấy năm nay giá mồng tơi hạt khô rất cao giao động từ 150.000 đồng đến 210.000 đồng/kg, người trồng mồng tơi như chúng tôi vui lắm, vì cho thu nhập khá cao. trồng mồng tơi này êm lắm, lợi nhuận khá lắm”.
Chị Thủy cho biết thêm: Với diện tích trồng lúa nhỏ lẻ, lợi nhuận thu về sau mỗi vụ mùa không cao, nên chị đã chuyển 2 công đất lúa sang trồng cây mồng tơi để lấy hạt bán. Sau thời gian trồng và chăm sóc, cây mồng tơi cho hạt để thu hoạch. Khoảng 15 đến 20 ngày thu hoạch hạt một lần. Mỗi công thu hoạch khoảng hơn 1 tấn hạt tươi. Thông thường 8 đến 10 kg hạt tươi sẽ thu được 1kg hạt khô. Mỗi kg hạt khô giá giao động từ 150.000 đồng đến 210.000 đồng/kg. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm. Trung bình công Mồng tơi chị Thủy thu về lợi nhuận trên 15 triệu đồng.
Không những chị Thủy có thu nhập cao từ mô hình trồng mồng tơi lấy hạt, mà nhiều nông dân khác trên địa bàn ấp Tân Lợi, xã Tân Phú cũng rất phấn khởi, vì mô hình này cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Nấm mối đen là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng quý, chứa đạm hữu cơ, vitamin, acid amine và nhiều khoáng chất khác. Đây là món ăn bổ dưỡng, không hóa chất độc hại trong thời buổi khan hiếm thực phẩm an toàn như hiện nay. Trồng nấm mối đen theo hướng tuần hoàn khép kín mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.
Thời gian qua, để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp canh tác thích nghi, kỹ thuật thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu vi sinh, hữu cơ, phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) để tiết kiệm đầu vào, chế biến phụ phẩm nông nghiệp, thương mại hóa tín chỉ carbon… Qua đó, đã góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Tỉnh An Giang tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” với diện tích là 44.051 ha năm 2025 và phấn đấu đạt 152.198 ha đến 2030.