Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Trồng trọt - BVTV
An Giang: Không xuống giống vụ Thu Đông ở vùng ngoài đê bao trong những năm tiếp theo
(25/10/2018)
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, hiện nay do tình hình biến đổi khí hậu, mưa, bão, lũ,…diễn biến rất khó lường, cụ thể là vụ Thu đông năm 2018 lũ về sớm và lên nhanh, kết hợp với triều cường, mưa, áp thấp nhiệt đới,.. làm thiệt hại khoảng 1.537ha diện tích lúa, rau màu và cây ăn trái, trong đó diện tích bị thiệt hại do mưa giông là 575ha, thiệt hại do lũ là 962ha (Diện tích bị thiệt hại thuộc vùng ngoài đê bao).
Để đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong những năm tiếp theo. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố sau mùa lũ năm 2018 tiếp tục rà soát các hệ thống đê bao kiểm soát lũ triệt để. Chỉ khi nào những tiểu vùng sản xuất có hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, mới tiến hành sản xuất vụ Thu Đông. Những tiểu vùng sản xuất nào không có hệ thống đê bao vững chắc, hệ thống chống úng chưa đảm bảo hoặc ngoài đê bao thì tuyệt đối không được xuống giống vụ Thu Đông trong những năm tiếp theo. Đồng thời tiếp tục vận động tuyên truyền người dân và tổ chức thực hiện tốt theo chỉ đạo của UBND tỉnh như sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đáp ứng yêu cầu các siêu thị trong và ngoài nước. Kiên quyết không xuống giống vụ Thu Đông ở vùng ngoài đê bao cho các năm về sau.
Nguồn: CV Số: 1794/SNN&PTNT-CCTT&BVTV ngày 12/10/2018
Sản xuất lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn SRP kết hợp trồng hoa sinh thái ứng dụng biện pháp xử lý rơm rạ, quản lý dịch hại tổng hợp IPM và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân giảm 15-18% chi phí đầu vào và tăng 18-20% lợi nhuận tương đương 4,8 – 5 triệu đồng/ha so với ruộng sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Thực hiện chương trình sự nghiệp khuyến nông năm 2023, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu thực hiện mô hình ứng dụng màng phủ kết hợp sử dụng phân hữu cơ K-HUMAT trên Rau – Màu. Cụ thể sản xuất dưa leo theo hướng hữu cơ, nhằm áp dụng những tiến bộ kỹ thuật tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững.