Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Nông nghiệp trong tỉnh

Châu Thành quan tâm phát triển các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp (21/05/2024)

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết là chìa khóa giúp xây dựng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bảo đảm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Đối với xã Bình Thạnh, mặc dù có nền nông nghiệp phát triển với quy mô khiêm tốn nhưng địa phương xác định đây là vùng chuyên canh rau màu. Do vậy, dưới sự chỉ đạo của các cấp tỉnh, huyện, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường liên kết, hợp tác trong nông nghiệp, qua đó thúc đẩy xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa nền nông nghiệp xã Bình Thạnh phát triển bền vững.

Xã Bình Thạnh có đê bao sản xuất 3 vụ trên toàn xã, kết cấu hạ tầng, cầu đường giao thông nông thôn đã được xây dựng nâng chất đảm bảo thông suốt, khí hậu thổ nhưỡng là điều kiện khá thuận lợi cho sản xuất rau màu và cây ăn trái... Trong đó, rau màu là sản phẩm chủ lực của địa phương nhiều năm qua với tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là 614,76/806,76 ha. Đa số người dân sống chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, do biến động về giá cả thị trường, thương lái ép giá, cùng với sự thay đổi thời tiết ngày càng phức tạp dẫn đến thu nhập người dân ngày càng không ổn định. Để thúc đẩy liên kết trong nông nghiệp, việc kết nối các hộ, cơ sở sản xuất nhỏ, hình thành các tổ hợp, chuỗi sản xuất quy mô đóng vai trò then chốt. Theo ông Huỳnh Phước Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã: “Hiện nay, xã Bình Thạnh phát triển 01 hợp tác xã (Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Bình Thạnh) và 04 tổ hợp tác nông nghiệp (THT trồng dưa lưới; THT trồng nấm rơm; 02 THT trồng rau màu). Việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác đã mang lại thu nhập cao cho các bên tham gia, góp phần nâng cao đời sống người dân; đồng thời tạo cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận nông sản, thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với giá cả phù hợp. Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là xu thế tất yếu của thời đại. Nó không chỉ tạo ra sản lượng cao mà còn đem lại giá trị kinh tế cao của nông sản làm ra”. Tính đến nay, xã Bình Thạnh đã nâng tổng diện tích liên kết tiêu thụ nông sản lên 3,5 ha. Trong đó, hợp tác xã làm trung gian ký kết với công ty Foodant tiêu thụ bắp non diện tích liên kết là 1,8 ha/10 hộ. Đồng thời, hợp tác xã không thu lợi nhuận của thành viên. Sắp tới đây, công ty đang vận động nông dân liên kết hợp đồng trồng đậu nành rau bao tiêu sản phẩm ổn định đầu ra lâu dài.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong sản xuất nông sản, liên kết chính là chìa khóa giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia. Quá trình liên kết đó có những đặc điểm riêng và đóng vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo các bên cùng có lợi; làm tăng hiệu quả trong sản xuất nông sản; góp phần nâng cao hiệu quả, vai trò quản lý nhà nước về kinh tế. Công ty liên kết với người sản xuất theo hình thức tạo vùng nguyên liệu. Người sản xuất tham gia chuỗi liên kết được công ty hỗ trợ như: mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ giám sát quy trình kỹ thuật, thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân, giảm chi phí, gia tăng hiệu quả kinh tế mô hình hợp tác xã… Qua đó đã cho thấy hiệu quả tích cực trong ổn định chất lượng thành phẩm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao hiệu suất cho bà con nông dân bằng việc áp dụng hợp lý các tiêu chuẩn trong quy trình canh tác, sử dụng thuốc kết hợp với các kỹ thuật, máy, thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, việc kết hợp với hệ thống hoàn chỉnh về kế toán, nhân sự, pháp lý, mô hình này sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi cho nông dân, giúp nông dân tập trung hoàn thiện việc làm nông, mang tới những vụ mùa bội thu và giữ vững tiêu chuẩn về chất lượng nông sản, dần hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi một cách bền vững”.

Hiệu quả trong liên kết, hợp tác giữa các hợp tác xã, doanh nghiệp, mô hình kinh tế nông nghiệp đã có đóng góp quan trọng nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đến nay, xã Bình Thạnh là một trong các xã được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hơn nữa, việc nông dân chủ động tiếp cận khoa học - kỹ thuật và phát triển các mô hình theo chuỗi liên kết cũng sẽ góp phần quan trọng trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập người dân, đồng thời nhân rộng mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Hoa Võ
Trung tâm VH - TT và Truyền thanh huyện Châu Thành

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....