Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Nông nghiệp trong tỉnh
An Giang: Tập huấn “Canh tác lúa bền vững, giảm phát thải”
(15/05/2024)
Thực hiện theo Hợp đồng của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông An Giang về tổ chức lớp tập huấn ToF cho nông dân về canh tác lúa thông minh giảm phát thải. Ngày 14/05/2024, Trung tâm khuyến nông An Giang đã tổ chức 02 lớp tập huấn tại xã Bình Hòa và Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành với chủ đề “Canh tác lúa bền vững, giảm phát thải”, mỗi lớp 60 nông dân tham dự.
Lớp tập huấn, nông dân được nghe giới thiệu Quy trình kỹ thuật bón phân và biện pháp quản lý nước theo ngập khô xen kẽ (AWD) để giảm phát thải khí nhà kính; Một số giống lúa phổ biến và triển vọng phục vụ sản xuất, lượng giống gieo sạ và công cụ sử dụng để gieo sạ, một số kỹ thuật lưu ý khi áp dụng lượng giống; Tóm tắt Quy trình canh tác bền vững SRP cho lúa gạo Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ từ Công ty TNHH Bayer Việt Nam trong việc hướng dẫn nông dân về các giải pháp sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả.
Qua lớp tập huấn, nông dân được trang bị thêm nhiều kiến thức nhằm đổi mới phương thức canh tác, chuyển dần sang canh tác thông minh, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, giảm phát thải, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Từ đó, việc sản xuất đạt hiệu quả sẽ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện thu nhập cho người sản xuất và hướng đến sản xuất lúa bền vững./.
Đinh Thị Thu Hồng
Trung tâm Khuyến nông An Giang
Nấm mối đen là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng quý, chứa đạm hữu cơ, vitamin, acid amine và nhiều khoáng chất khác. Đây là món ăn bổ dưỡng, không hóa chất độc hại trong thời buổi khan hiếm thực phẩm an toàn như hiện nay. Trồng nấm mối đen theo hướng tuần hoàn khép kín mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.
Thời gian qua, để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp canh tác thích nghi, kỹ thuật thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu vi sinh, hữu cơ, phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) để tiết kiệm đầu vào, chế biến phụ phẩm nông nghiệp, thương mại hóa tín chỉ carbon… Qua đó, đã góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Tỉnh An Giang tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” với diện tích là 44.051 ha năm 2025 và phấn đấu đạt 152.198 ha đến 2030.