Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Nông nghiệp trong tỉnh
Chợ Mới: tập huấn Canh tác lúa bền vững
(17/05/2024)
Ngày 15/5/2024, Trung tâm khuyến nông tỉnh An Giang, Trạm Khuyến nông huyện Chợ Mới phối hợp công ty TNHH Bayer Việt tổ chức 02 lớp tập huấn với chủ đề “Canh tác lúa bền vững, giảm phát thải” tại xã Long Kiến và Kiến Thành. Mỗi lớp có trên 65 học viên tham dự là nông dân đến từ các xã trong huyện.
Tại lớp tập huấn, học viên được nghe báo cáo viên trình bày các nội dung như: Giới thiệu một số giống lúa phổ biến và triển vọng phục vụ sản xuất, lượng giống gieo sạ và công cụ sử dụng để gieo sạ; Một số kỹ thuật lưu ý khi áp dụng lượng giống; Quy trình kỹ thuật bón phân và biện pháp quản lý nước theo ngập khô xen kẽ (AWD) để giảm phát thải khí nhà kính; Các giải pháp sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm; giới thiệu tóm tắt Quy trình canh tác bền vững SRP cho lúa gạo Việt Nam. Ngoài ra, các học viên còn chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về thực hiện mô hình kỹ thuật canh tác lúa bền vững, giảm phát thải.
Thông qua lớp tập huấn, giúp nông dân thay đổi phương thức canh tác truyền thống chuyển dần sang canh tác thông minh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, giảm phát thải, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có trách nhiệm và đạt hiệu quả, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm để đáp ứng theo yêu cầu thị trường hiện nay, đặc biệt đáp ứng theo tiêu chuẩn Đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó, giúp nông dân sản xuất lúa bền vững và tăng thu nhập./.
Nguyễn Nghĩa – Trạm Khuyến nông Chợ Mới
Nấm mối đen là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng quý, chứa đạm hữu cơ, vitamin, acid amine và nhiều khoáng chất khác. Đây là món ăn bổ dưỡng, không hóa chất độc hại trong thời buổi khan hiếm thực phẩm an toàn như hiện nay. Trồng nấm mối đen theo hướng tuần hoàn khép kín mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.
Thời gian qua, để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp canh tác thích nghi, kỹ thuật thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu vi sinh, hữu cơ, phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) để tiết kiệm đầu vào, chế biến phụ phẩm nông nghiệp, thương mại hóa tín chỉ carbon… Qua đó, đã góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Tỉnh An Giang tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” với diện tích là 44.051 ha năm 2025 và phấn đấu đạt 152.198 ha đến 2030.