Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Mô hình hiệu quả
Cây mãng cầu hoàng hậu trên vùng đất An Bình
(20/01/2020)
Thời gian gần đây, mãng cầu hoàng hậu được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi trái có trọng lượng lớn, mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon, dùng để ăn hay làm quà biếu ngày Tết. Hiện nay, trái mãng cầu hoàng hậu rất “hot” theo thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp Xuân Canh Tý. Mãng cầu còn là một loại quả đứng hàng đầu trên mâm ngũ quả ngày Tết, nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để tìm mua được trái mãng cầu với mong muốn cầu được an bình, may mắn, làm ăn phát đạt cho cả năm.
Là một giáo viên đồng thời là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được nhiều người biết đến với mô hình trồng cây mãng hoàng hậu, anh Phạm Văn Thông, ngụ khóm An Bình, thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1,5 tấn trái mãng cầu vào khoảng 26- 27 Tết. Giá mãng cầu những ngày bình thường là 40.000 đồng/kg, nhưng ngày Tết, loại 1 từ 350gr trở lên 70.000 đồng/kg, loại 2 dưới 350gr giá 40.000đ/kg.
Dù rất bận rộn với công việc dạy học, nhưng anh vẫn cố tranh thủ thời gian sau mỗi buổi dạy xuống thăm vườn, tự tay chăm sóc, tỉa từng cành theo ý muốn của mình mà không thuê mướn ai cả. Nhờ sự chăm sóc chu đáo nên quả to tròn, bình quân thì 3 quả nặng 1kg, quả to nhất nặng đến1,2 kg,
Có thể nói mô hình trồng mãng cầu hoàng hậu của nông dân Phạm Văn Thông trên vùng đất An Bình đã trở thành một điểm sáng cần nhân rộng trong thời gian tới đồng thời mở ra thêm sự lựa chọn để nông dân chuyển đổi cho những diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả ở địa phương.
Huyền Trang - Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn
Tân Châu thị xã vùng biên với đặc trưng vùng sông nước, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Đặc biệt là lượng tôm cá khá dồi giàu. Được thiên nhiên ưu đãi là vùng đầu nguồn sông nước, chuyện làm khô cá để dành ăn và làm quà biếu cho họ hàng hay bạn bè ở xa là chuyện hàng ngày, dần dà món quà thơm thảo ấy được lòng khách phương xa. Từ đó, nghề làm cá khô ở xã vùng biên được hình thành như một lẽ tự nhiên.