Invalid configuration found. Please contact your administrator.
Web Content Viewer
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Phát hiện Cơ sở sản xuất tàu hủ, chả đòn chay Nguyễn Duy Hưng sử dụng hàn the
(14/02/2020)
Sáng ngày 05/02/2020, Đoàn thanh tra của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cơ sở sản xuất Tàu hủ, chả đòn chay Nguyễn Duy Hưng, địa chỉ ấp Hưng Thới 02, xã Phú Hưng, huyện Phú Tân.
Tại đây, Đoàn phát hiện cơ sở đang sản xuất 50kg chả đòn chay, tiến hành làm test nhanh đối với số chả đòn chay trên, đoàn phát hiện có dương tính với chất hàn the. Qua đó, Đoàn đã tiến hành tịch thu toàn số chả đòn chay trên, cùng 04 kg hàn the, 650gam hàn the pha trộn với phụ phẩm và mốt giấy tờ có liên. Hiện vụ việc đang được Đoàn thanh tra của Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổng hợp đầy đủ các chứng cử để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Pháp luật.
Được biết, Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của axít boric. Borax được sử dụng phổ biến trong các chất tẩy rửa, chất làm mềm nước. Trước đây, borax có trong các công thức thuốc điều trị loét aptơ, nước súc miệng, trị viêm miệng, viêm nhiễm mắt mũi… nhưng hiện ít được dùng. Nhiều y văn và dược văn ghi rõ: Không dùng boric hoặc borax đường uống.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất hiện trên 530 ổ dịch bệnh DTHCP, buộc tiêu hủy trên 20.000 con lợn tại 44 tỉnh, thành phố, nhất là tại các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Bình, Đắk Lắk,..; dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng từ tháng 8 trở lại đây tại nhiều tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại các địa phương có tổng đàn lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi lợn và bảo đảm nguồn cung thực phẩm.