Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

ĐỀ ÁN 01 TRIỆU HECTA CHUYÊN CANH LÚA CHẤT LƯỢNG CAO

Tịnh Biên thực hiện Đề án một triệu hécta chuyên canh lúa chất lượng cao (12/07/2024)

Ngày 11/7/2024, UBND thị xã Tịnh Biên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc- ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030. Đến dự có ông Trần Thanh Hiệp, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang.

Theo đó, UBND thị xã sẽ xác định quy mô sản xuất lúa tập trung nằm trong vùng quy hoạch đất chuyên trồng lúa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo đủ điều kiện để sản xuất ít nhất 2 vụ lúa/ năm hoặc sản xuất 2 vụ lúa xen canh hoặc luân canh rau màu, thủy sản,… Đề án sẽ triển khai, thực hiện qua hai giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn 1, phấn đấu đến năm 2025, diện tích canh tác vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp đạt trên 3.200 héc- ta (3.264 héc- ta), tập trung thực hiện ở các xã, phường đã tham gia các Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT); Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (Dự án WB9). Trên cơ sở đó, dần dần mở rộng tại các xã, phường khác có các vùng sản xuất tập trung.

Ông Lương Huy Hùng- Phó Trưởng phòng Kinh tế TX. Tịnh Biên phát biểu tại hội nghị

Giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2026-2030, xác định cụ thể khu vực trọng tâm để lập Dự án đầu tư phát triển vùng lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp ngoài vùng Dự án VnSAT và sẽ mở rộng thêm, để đạt được diện tích mục tiêu khoảng 10 ngàn héc- ta vào năm 2030. Giai đoạn này, sẽ tập trung vào các hoạt động chủ yếu, như: Đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho những vùng diện tích mới, tổ chức lại sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị, hoàn thiện hệ thống MRV (đo đạc, báo cáo, kiểm tra) và có diện tích đủ điều kiện tham gia chi trả tín chi carbon.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang Trần Thanh Hiệp phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai thực hiện Đề án

Mục tiêu tổng quát của Đề án là hình thành và phát triển bền vững vùng chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh và kết hợp tổ chức lại hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm nâng cao thu nhập của người trồng lúa, giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, thúc đẩy hình thành và phát triển ổn định các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Tổ chức nông dân,… đóng góp quan trọng vào chuỗi liên kết lúa gạo trên địa bàn thị xã. Từ đó, làm nền tảng tăng dần tỷ lệ sản xuất có liên kết tiêu thụ qua từng năm thực hiện; xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo điển hình, làm mô hình kiểu mẫu cho phát triển lĩnh vực lúa gạo tại thị xã Tịnh Biên đến năm 2030./.

Phúc Dương- Hữu Ngọc

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....