Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang

Quy Nhơn

Sơn La

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Tái cơ cấu nông nghiệp

An Giang: Triển khai Kế hoạch Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2024 (06/05/2024)

Ngày 19/04/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành kế hoạch số 55/KH-SNNPTNT về Triển khai Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2024.

Triển khai Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 14/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh An Giang" và Quyết định số 1445/QĐ-UBND ngày 08/09/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về Phê duyệt Kế hoạch tổng thể triển khai Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2023 – 2025, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp năm 2024.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm phân khai nội dung Kế hoạch tổng thể triển khai Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp cho năm 2024, đồng thời có sự liên kết, hỗ trợ một cách đồng bộ, thống nhất chặt chẽ giữa các đơn vị, phòng chuyên môn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT để triển khai các hoạt động năm 2024 thực hiện Đề án.

Đối với các hoạt động thường xuyên triển khai chung

Theo đó, nội dung thực hiện bao gồm triển khai các hoạt động của Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc tổ chức triển khai Đề án theo Quyết định số 408/QĐ-UBND ngày 19/03/2024 của UBND tỉnh về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc triển khai Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh An Giang"; tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại nông nghiệp; tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm, kết hợp khảo sát chuyên gia, từ đó có cơ sở tham mưu thực hiện các giải pháp Đề án cơ cấu lại nông nghiệp đề ra.

Triển khai thực hiện nhóm các giải pháp ưu tiên

Các phòng và đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung xây dựng và triển khai các Kế hoạch chuỗi liên kết theo từng ngành hàng. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên của ngành Nông nghiệp trong triển khai thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực và nhiệm vụ triển khai có hiệu quả giải pháp phát triển thị trường - thu hút đầu tư. Triển khai Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 11/11/2022 của HĐND tỉnh An Giang về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐND ngày 12/07/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về ban hành Quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang. Nghiên cứu triển khai lồng ghép nội dung “Xây dựng cơ sở dữ liệu, bản đồ số nông hóa - thổ nhưỡng cây trồng - vật nuôi” vào Chương trình/Kế hoạch chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Qua đó, tích hợp vào cơ sở dữ liệu của tỉnh để có đủ thông tin sản phẩm phục vụ xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Tiếp tục theo dõi công tác dự báo cung - cầu thị trường, tích hợp thông tin cung cầu nông sản trong Website của Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang.

Triển khai hiệu quả giải pháp về tổ chức lại sản xuất theo kinh tế tập thể. Xây dựng hệ sinh thái liên kết hợp tác Doanh nghiệp - HTX - Nông dân cho các ngành hàng chủ lực và tiềm năng thuộc Đề án gắn với triển khai thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) ngày 16/6/2022 tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Tiếp tục tham mưu thực hiện lồng ghép vào hoạt động của đơn vị để mở rộng liên kết, phát triển HTX, thành viên HTX, Liên hiệp HTX.

Triển khai thực hiện nhóm các giải pháp bổ trợ

Tiếp tục đào tạo, tập huấn chuyên nghiệp hóa cho nông dân và thành viên THT/HTX gắn với từng cụm ngành hàng chủ lực và tiềm năng để nâng cao kỹ năng và hiểu biết về kỹ thuật sản xuất, tư duy kinh tế, chuyển đổi số, tiếp cận thị trường, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao nhận thức về sản xuất theo tiêu chuẩn và bảo vệ môi trường.

Triển khai hiệu quả Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 23-CTr/TU, ngày 05/05/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thực hiện các hoạt động tuyên truyền đến cán bộ quản lý ngành nông nghiệp, cán bộ các Sở/ban/ngành liên quan, cán bộ quản lý địa phương, người dân và doanh nghiệp nắm rõ nội dung Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh An Giang” để tạo sự đồng bộ thực hiện giữa các ngành, các cấp, địa phương và cả hệ thống chính trị cùng tham gia. Theo dõi đưa tin tại chuyên mục “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp” để cung cấp các thông tin triển khai Đề án./.

Hồng Quyên

Sở Nông nghiệp và PTNT

Warning

Invalid configuration found. Please contact your administrator.

Giải đáp kỹ thuật

Skip portlet Portlet Menu
3 Giảm 3 Tăng - 1 Phải 5 Giảm giúp nông dân An Giang giảm chi phí, tăng thu nhập
Đang tải....