Tổng diện tích xoài keo hiện nay tại An Giang là 2.063ha, tập trung chủ yếu tại huyện An Phú và Thị xã Tân Châu. Diện tích có độ tuổi cho trái (từ 03 năm tuổi trở lên) khoảng 1.064 ha.
Vào ngày 02/7/2021 vừa qua, tại hội trường UBND xã Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu đã diễn ra buổi làm việc và ký kết hợp đồng ghi nhớ liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan (địa chỉ 130/7 Phan bội Châu, P. Bình Khánh, Tp. Long Xuyên, An Giang) với Hợp tác xã trồng cây ăn trái Vĩnh Xương – Phú Lộc, Thị xã Tân Châu và Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao DH của xã Phú Hữu, huyện An Phú.
Theo đó, Công ty Hoàng Phan sẽ hỗ trợ hoàn toàn chi phí để thực hiện việc chứng nhận GlobalGAP với diện tích khoảng 150ha tại xã Vĩnh Xương (Thị xã Tân Châu) và 200ha tại xã Phú Hữu (huyện An Phú). Dự kiến đến cuối tháng 10/2021 sẽ tiến hành liên kết tiêu thụ.
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tiêu thụ ngành hàng xoài nói chung cũng như xoài keo nói riêng gặp không ít khó khăn. Do vậy việc liên kết sản xuất và gắn với tiêu thụ sản phẩm mang tính chất rất quan trọng. Bên cạnh đó, xoài keo đạt chuẩn GlobalGAP sẽ tạo điểm nhấn cho việc sản xuất mang tính thương hiệu cho vùng An Phú và Tân Châu.
Theo Ông Phan Tùng Sơn, Giám đốc Công ty Hoàng Phan cho biết, khi mùa vụ xoài keo bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, Công ty sẽ có kế hoạch tiêu thụ xoài keo khoảng 4.000 tấn để phục vụ cho việc chế biến xuất khẩu sang các nước.
Nguyễn Trung Thành - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang