Vệ sinh an toàn thực phẩm

An Giang: Chuẩn bị nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường năm 2023

11:45 30/06/2023

Nhằm tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành và phát huy vai trò của Doanh nghiệp trong việc chủ động dự trữ hàng hóa tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trong năm 2023. Theo đó, Sở Công Thương An Giang vừa ban hành Kế hoạch số 181/KH-SCT ngày 31/5/2023 chuẩn bị nguồn hàng tham gia bình ổn thị trường năm 2023 trên địa bàn tỉnh An Giang. Mục đích là chủ động nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong Nhân dân, không để xãy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Phát huy vai trò của các doanh nghiệp trong việc chủ động nguồn hàng tham gia bình ổn, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu do doanh nghiệp trong nước sản xuất, đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý,…

Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ, kịp thời nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Đồng thời triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Theo Sở Công Thương An Giang, hiện có 15 doanh nghiệp chủ lực của tỉnh đã đăng ký tham gia bình ổn thị trường năm 2023. Tính từ 01/6/2023 đến 31/12/2023, dự kiến tổng số tiền dự trữ hơn 4.131 tỷ đồng, tương đương so với kế hoạch năm 2022 (trong đó: nhóm hàng lương thực, thực phẩm, bách hóa tiêu dùng, hóa mỹ phẩm,… khoảng 1 nghìn tỷ đồng; xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng  hơn 3,2 nghìn tỷ đồng). Về cửa hàng bán hàng bình ổn thị trường có 269 cửa hàng (trong đó: có 87 cửa hàng bán lương thực, thực phẩm; 182 cửa hàng bán xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng) được bố trí rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Sở Công Thương sẽ vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trung tâm thương mại, siêu thị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia điểm bán hàng bình ổn thị trường, thực hiện các chương trình khuyến mại: giảm giá, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,… Đồng thời tổ chức làm việc với Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang, Cục Thuế tỉnh,… hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, thực hiện chính sách bình ổn giá, góp phần kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, phối hợp với Siêu thị Tứ Sơn, Siêu thị Coopmart Thoại Sơn,…. tổ chức 100 chuyến hàng Việt về nông thôn.

Nguồn: Kế hoạch số 181/KH-SCT ngày 31/5/2023

Xuân Hiếu