Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Tổng kết ngành nông nghiệp năm 2023 triển khai kế hoạch 2024

08:30 06/03/2024

Ngành nông nghiệp An Giang đã lấy đà tăng trưởng, ước năm 2023 đạt 4,43%, mức cao nhất từ đầu nhiệm kỳ, góp phần phát triển chung kinh tế cả tỉnh. Ngành Nông nghiệp vẫn tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng, là bệ đỡ quan trọng của tỉnh. Ngày 5/3, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết ngành Nông nghiệp năm 2023 và Kế hoạch năm 2024, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy chữa cháy rừng, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Ông Tôn Thất Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp cho biết, trong năm 2023, sản xuất nông, lâm, thủy sản tiếp tục duy trì ổn định, tạo nền tảng vững chắc cho nền kinh tế. Ngành nông nghiệp đã chủ động phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch liên kết, tiêu thụ nông sản ngay từ đầu năm, bố trí cơ cấu giống phù hợp với mùa vụ, đồng thời điều kiện thời tiết, khí hậu và tình trạng xâm nhập mặn diễn biến không quá phức tạp. Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp năm 2023 của Tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan.

Về cây lúa đã xuống giống hơn 616 ngàn ha, đạt 101,15% kế hoạch, năng suất lúa bình quân các vụ ước đạt 66,29 tạ/ha. Hoa màu gieo trồng được gần 49,6 ngàn ha. Năng suất các loại cây trồng tương đối ổn định, song do thay đổi cơ cấu diện tích gieo trồng giữa các địa phương trong tỉnh, giữa các loại cây trồng trong cùng nhóm cây và giữa các vụ sản xuất trong năm nên năng suất bình quân chung cả năm của một số loại cây trồng có mức tăng, giảm khá đột biến so cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy

Phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy đánh giá cao ngành Nông nghiệp đã đạt được tốc độ tăng trưởng là 4,43%, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,34%, đây là mức tăng cao nhất trong 11 năm trở lại đây. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò vừa là nền tảng, vừa là trụ đỡ quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh. Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững. Chuyển đổi từ tư duy tăng trưởng theo sản lượng sang tư duy về tăng giá trị, nâng cao hàm lượng chất xám và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trong năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả Chương trình, Đề án, Kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn, trong đó chú trọng thực hiện Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030"; Chương trình hành động 23-CTr/TU của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045… Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh An Giang".

Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp theo chuỗi giá trị nông sản. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cơ giới hóa và ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Tăng cường công tác xúc tiến mời gọi đầu tư vào Nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là đầu tư phát triển công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản nhằm tăng tỷ trọng chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Ngoài ra, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh kịp thời dự báo, phát hành các bản tinh dự báo tình hình khí tượng, thủy văn, các hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh để địa phương chủ động trong tác phòng ngừa, ứng phó.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị thành có rừng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR; luôn chủ động tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng.

Tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ cho đội ngũ công chức, viên chức, kiểm tra viên về an toàn thực phẩm tại địa phương. Đồng thời, tăng cường tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản gắn với công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Hội nghị đã diễn ra ký kết kế hoạch phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Hội Nông dân tỉnh An Giang; ký kết phối hợp giữa Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh An Giang, Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang với sự chứng kiến của của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy và các Sở, ngành, đơn vị liên quan. Nội dung phối hợp tập trung vào phát triển kinh tế hợp tác, mời gọi đầu tư, xúc tiến thị trường, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Trang Nghiêm

Trung tâm Khuyến nông