Nông nghiệp trong tỉnh

An Giang: Hơn 22 tỷ đồng thực hiện dự án chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu

05:57 12/12/2023

Ngày 11-12, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2014/QĐ-UBND về việc phê duyệt tiếp nhận dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long” do Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tài trợ vời tổng vốn của dự án 1.425.220 AUD, tương đương 22.287.578.000 đồng. Sẽ có 75.000 nông dân sản xuất nhỏ lẻ hưởng lợi từ dự án này.

Mục tiêu chung của Dự án là thúc đẩy chuyển đổi sang phương thức canh tác lúa gạo có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và phát thải các-bon thấp thông qua việc phát triển chuỗi giá trị bền vững và bao trùm ở ba tỉnh khu vực thượng lưu đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh An Giang.

Các mục tiêu cụ thể: Cải thiện sinh kế cho hộ nông dân sản xuất lúa nhỏ lẻ của tỉnh An Giang. Xây dựng các chuỗi giá trị lúa gạo bao trùm tại tỉnh An Giang. Giảm phát thải khí nhà kính từ sản xuất lúa gạo. Hỗ trợ phát triển thương hiệu gạo các-bon thấp cho tỉnh An Giang. Hỗ trợ hoàn thiện khung chính sách thúc đẩy sản xuất lúa gạo các-bon thấp.

Kết quả chủ yếu của dự án: Tiếp cận 20-40 hợp tác xã và hỗ trợ sinh kế cho khoảng 75.000 nông dân sản xuất nhỏ lẻ trên quy mô sản xuất 75.000 ha. Hình thành 06-10 chuỗi giá trị lúa gạo bao trùm và hỗ trợ ít nhất 06 nhà sản xuất/chế biến/kinh doanh/xuất khẩu gạo chủ lực tăng hiệu quả kinh doanh thông qua cung cấp dịch vụ, sản xuất và chế biến.

Giảm lượng phát thải khí nhà kính dự kiến 75.000 tấn CO2 tương đương từ hoạt động canh tác lúa. Giảm 30-40% lượng giống gieo sạ. Giảm lượng phân bón hóa học, lượng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học trong sản xuất lúa tối thiểu 20%.

Các hộ nông dân, Hợp tác xã sản xuất lúa tham gia dự án đạt lợi nhuận 30-40%. Khoảng 75.000 nông dân sản xuất lúa áp dụng các phương pháp canh tác ứng phó với biến đổi khí hậu và 100% nông dân tham gia dự án được nâng cao nhận thức, kiến thức về lợi ích của sản xuất lúa các-bon thấp và cam kết sản xuất canh tác lúa các-bon thấp.

Khoảng 30-50 cán bộ kỹ thuật của ngành nông nghiệp An Giang được nâng cao năng lực trong việc tiêu chuẩn hóa và áp dụng hoạt động Đo đạc - Báo cáo - Kiểm định (MRV) trong sản xuất lúa gạo. Hỗ trợ xây dựng thương hiệu gạo các-bon thấp cho thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Quyết định này, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Sở Ngoại vụ và Công an tỉnh quản lý các tổ chức đến triển khai thực hiện dự án và kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình triển khai Dự án, đảm bảo theo tinh thần Công văn số 475/UBND-NC ngày 13/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thời gian thực hiện dự án đến 12/11/2024; Địa điểm thực hiện tại địa bàn 11 huyện, thị và thành phố của tỉnh An Giang, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm chủ đầu tư./.

Nguồn: Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 11/12/2023

Xuân Hiếu