Nông dân An Giang đoạt giải nhất Hội thi Canh tác lúa thông minh

11:15 19/09/2022

Trong khuôn khổ sự kiện Agitechnica Asia Live 2022 được diễn ra tại thành phố Cần Thơ từ ngày 24/8 đến 26/8/2022, Hội thi Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Công ty Phân bón Bình Điền cũng được diễn ra sôi động tại Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), vào ngày 26/8 /2022.

Hội thi nhằm tạo điều kiện cho nông dân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kiến thức và hướng nông dân canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu , giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, tăng giá trị hạt gạo và thân thiện môi trường. Hội thi với sự tham gia của 13 Đội thi, đại diện 13 tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL. Mỗi Đội thi gồm 10 thí sinh là nông dân và 01 cán bộ kỹ thuật của tỉnh làm Đội trưởng.

Nội dung cuộc thi gồm các phần thi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất lúa với các vấn đề liên quan đến kỹ thuật canh tác, các giải pháp canh tác thông minh, chính sách, thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Điểm thi gồm 2 phần: (1) Điểm Đồng ruộng, dựa trên báo cáo kết quả các mô hình, thực tế các đợt thăm đồng trong thời gian thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2022; (2) Điểm Hội thi, dựa trên kết quả các phần thi thử thách nhà nông, chuyên gia nhà nông. Từ thực tế ruộng trình diễn, Đội thi tìm và trình bày các giải pháp canh tác thông minh đã ứng dụng tại ruộng mô hình, liên kết với thực tế sản xuất tại địa phương mình.

Kết quả, giải Nhất thuộc về đội An Giang. Đội Bạc Liêu và Kiên Giang đoạt giải Nhì. Đội Hậu Giang và Cà Mau đoạt giải Ba.

Trang Nghiêm