Tái cơ cấu nông nghiệp

Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang: Đẩy mạnh triển khai Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp”

11:45 04/07/2023

Ngày 03/7/2023, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, Nguyễn Sĩ Lâm chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ kế hoạch triển khai Đề án “Cơ cấu lại ngành nông nghiệp” giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, tham dự cuộc họp đại diện Tổ trưởng và các Tổ phó - Tổ Giúp việc Đề án theo Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 18/4/2023 của UBND tỉnh An Giang. Với mục tiêu của Đề án nhằm từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ; Phát triển mạnh các loại hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo chuỗi liên kết Người dân – Hợp tác xã – Doanh nghiệp; Tập trung nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, cải thiện mức sống và tăng thu nhập của nông dân, gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi họp, các đơn vị liên quan chủ trì xây dựng triển khai kế hoạch báo cáo lại các nhiệm vụ đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra những khó khăn cùng nhau tháo gỡ. Các đơn vị cùng thực hiện xây dựng triển khai các Kế hoạch chuỗi liên kết theo từng ngành hàng và cùng đẩy mạnh một số giải pháp về thu hút đầu tư và phát triển thị trường; Tổ chức lại sản xuất theo kinh tế tập thể; Chuyên nghiệp hoá nông dân; Khoa học công nghệ (KHCN), chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực; Củng cố, nâng chất các đơn vị sự nghiệp để phát triển các dịch vụ trong nông nghiệp và hỗ trợ nông dân; Giải pháp tuyên truyền; Phát triển cơ sở hạ tầng; Tăng cường liên kết vùng; và giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững.

Ông Hà Minh Dởn, Phó Trưởng phòng Kinh tế ngành, UBND tỉnh An Giang cũng thống nhất về Kế hoạch Tổng thể triển khai đề án Tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, Ông cũng góp ý yêu cầu bổ sung vào Kế hoạch một số việc mang tính đột phá, nổi bật để triển khai thực hiện mang lại hiệu quả. Thông qua 12 kế hoạch ưu tiên, các đơn vị chủ trì vận động tuyên truyền, rà soát kỹ lưỡng các doanh nghiệp hoạt động tích cực mới tiến hành xây dựng chuỗi liên kết dựa trên tinh thần tham gia tự nguyện và khi doanh nghiệp thấy được lợi ích thì chuỗi mới phát triển bền vững.

Nhắc nhở các đơn vị chủ trì thực hiện kế hoạch, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT An Giang, Trương Kiến Thọ yêu cầu rà soát đánh giá lại công việc đang thực hiện, kiểm tra, tham mưu tránh chồng chéo, trùng lấp. Các đơn vị được giao nhiệm vụ kế hoạch phải đặt mục tiêu phải bám sát tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp và mang tính khả thi.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, Nguyễn Sĩ Lâm, yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì, rà soát lại khối lượng công việc trong kế hoạch, tiếp tục triển khai chuỗi liên kết theo từng ngành hàng, mời gọi và phối hợp nhịp nhàng với các công ty, doanh nghiệp liên kết sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương, chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức rà soát lại các nội dung nhất là đề xuất các chính sách kèm theo để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và công ty, doanh nghiệp.

Trang Nghiêm