Trồng trọt - BVTV

Tri Tôn: Hội thảo mô hình sản xuất lúa ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và theo tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp

10:29 22/07/2020

Ngày 14/7, Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn tổ chức Hội thảo đánh giá giống lúa, nếp triển vọng chất lượng cao vụ Hè Thu năm 2020, trên 50 nông dân xã Châu Lăng và kỹ thuật viên nông  nghiệp các xã tham dự.

Tại hội thảo, bà con nông dân tham quan mô hình trình diễn bộ giống lúa, nếp  triển vọng của chị Néang Kim Eng, ngụ ấp An Lợi, xã Châu Lăng. Theo kỹ thuật canh tác của nông dân là cấy mạ, với mật độ thưa, sử dụng bùn và xơ dừa theo tỷ lệ 2-8. Diện tích trình diễn gồm 0,2ha, với 6 giống lúa và 1 giống nếp là OM5451, OM464, OM429, OM22, NV22, NV16 và OM441 (nếp) .

Qua quá trình theo dõi, ở giai đoạn đầu hầu hết các giống phát triển tốt. Giống OM22 và OM429 có xuất hiện bệnh đạo ôn nhẹ ở giai đoạn sau cấy 45 ngày. Giống OM5451 và Nếp OM441 xuất hiện sâu cuốn lá, rầy nâu ở giai đoạn 55 ngày nhưng không ảnh hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây lúa, có khả năng chống chịu bệnh tốt so với ruộng xung quanh điểm trình diễn.

Từ kết quả trên, bà con nông dân chọn ra 5 loại giống: OM464, OM5451, OM22, NV16 và nếp NV1. Đây là những giống có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn tốt hơn so với giống lúa trong khu vực, có tiềm năng về năng suất  đồng thời thích nghi canh tác tốt cho vùng đất tại địa phương.

Từ đánh giá của bà con nông dân, Trạm Khuyến nông huyện Tri tôn sẽ chọn các giống lúa tốt nhất để hướng dẫn bà con nông dân đưa vào sử dụng trong các vụ lúa tiếp theo.

Ngọc Thủy - Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn