Trồng trọt - BVTV

Tân Châu: Tập huấn nâng cao năng lực sản xuất ở ngành hàng Rau - Màu

11:55 07/07/2023

Ngày 07/7/2023, Tại xã Long An, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu tổ chức lớp tập huấn nâng cao nâng lực cho nông dân về nâng cao năng lực sản xuất ở các ngành hàng Rau - Màu nhằm tham gia và các chuỗi sản xuất liên kết cho trên 30 nông dân trên địa bàn xã.

Tại buổi tập huấn, nông dân xã Long An được cung cấp kiến thức và thông tin, gồm : Một số kỹ thuật, công nghệ phục vụ canh tác rau màu; Các giống rau màu tiềm năng; Một số mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả; Cách thức sử dụng điện thoại thông minh để tiếp cận thông tin sản xuất và thị trường.

Qua buổi tập huấn, nông dân đã nhận biết được các công nghệ tưới tiết kiệm nước (Tưới nhỏ giọt, Tưới phun mưa, …) với mục đích là tưới vừa đúng với nhu cầu nước của cây trồng, không có lượng nước thừa cũng như tổn thất trong quá trình tưới. Nhờ kết cấu đơn giản và vận hành tiện lợi nên tưới tiết kiệm nước có thể tăng được số lần tưới lên tùy ý và giảm khối lượng nước tưới mỗi lần; và các loại giống rau màu có tiềm năng sản xuất trên địa bàn xã như: Đậu nành rau, Bắp thu trái non, Măng tây xanh, Đậu bắp Nhật, …; Việc ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp đã được thị xã chú trọng đầu tư phát triển; các mô hình ứng dụng khoa học, kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất do Nhà nước hỗ trợ đã mang lại hiệu quả như: sản xuất dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng hệ thống tưới tự động, … và sử dụng Martphone trong hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác (Nghị định 52/2013/NĐ-CP).  Với mục tiêu Truy xuất nguồn gốc; Hỗ trợ các nông hộ sản xuất với quy mô nhỏ và vừa, hợp tác xã đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki…). Thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ sản xuất như thông tin thị trường, dự báo nhu cầu, thông tin giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV… trong nền kinh tế nông nghiệp phát triển hiện nay./.

Anh Huy – Tân Châu