Trồng trọt - BVTV

An Giang thực hiện mô hình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”

02:48 12/03/2021

Sáng ngày 10/3/2021, Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức hội thảo mô hình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” tại xã Tà Đảnh – huyện Tri Tôn với 30 nông dân tham dự. Mô hình được thực hiện với diện tích 2 hecta gồm 4 hộ nông dân tham gia. Mô hình được triển khai và thực hiện trong vụ Đông Xuân 2020-2021 với lượng giống cấy là 70 kg/ha.

Qua buổi hội thảo, tham quan thì nông dân đánh giá mô hình đã mang lại hiệu quả khá cao. Giúp bà con nông dân có thể tiếp cận với khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón mới và áp dụng theo quy trình của Công ty Bình Điền vào sản xuất lúa trên vùng đất nhiễm phèn. Từ đó, giảm được lượng phân bón nguyên chất (giảm phân N, P và K) nhưng cây lúa vẫn phát triển, sinh trưởng tốt, không bị đổ ngã, kết quả năng suất của ruộng trong mô hình đạt 8,57tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình là 380 kg/ha. Mô hình đã mang lại lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình trên 3,3 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, nông dân cũng ứng dụng công nghệ phun thuốc bằng máy bay không người lái nhằm tăng hiệu suất lao động trong quá trình canh tác. Từ đó, giúp người nông dân nhận thức được những lợi ích trong ứng dụng những kỹ thuật mới cũng như canh tác lúa thông minh, trong điều kiện biến đổi khí hậu, đặc biệt canh tác thích ứng với vùng đất nhiễm phèn tại địa phương.

Đinh Thị Thu Hồng – Trung tâm Khuyến nông An Giang